Chúng ta nên “tự phong” chính mình là “Đại sứ du lịch” của Việt Nam

Đi Taxi ra sân bay Nội Bài ở Hà Nội, sau một hồi trò chuyện, anh tài xế nói: “Anh rất thẳng thắn và chân thành. Em rất thích cung cấp dịch vụ cho những người Sài Gòn như anh, nói một là một, không vòng vèo”

Kết thúc lớp học tập trung các doanh nghiệp xã hội đến từ khắp thế giới, tại trung tâm London, Vương quốc Anh năm 2015, Jimmy – một lãnh đạo doanh nghiệp xã hội ở Indonesia nói: “Trước khi gặp mày, tao cứ nghĩ Việt Nam khác lắm. T, mày là hình mẫu mà tao muốn phấn đấu trong tương lai. Hy vọng sẽ sớm ghé thăm “your beautiful Vietnam”. (Mr. T là cách mà tôi hay giới thiệu để bạn bè quốc tế gọi mình như vậy).

Đi ra khu vực khác, bạn hành xử kém, người ta không nghĩ bạn kém, người ta nghĩ Sài Gòn kém.

Bước chân ra thế giới, bạn cư xử tệ hại, người ta không nghĩ bạn tệ hại, người ta nghĩ Việt Nam tệ hại.

Cứ mỗi một công dân Việt Nam bước ra thế giới có ý thức, tư duy, kiến thức và kỹ năng tốt sẽ là một điểm “Cộng” (+) về Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới.

Ngày càng nhiều điểm (+), hình ảnh của Việt Nam sẽ càng được cải thiện. Và đến một lúc nào đó, nhắc đến Việt Nam sẽ không còn là: chiến tranh, không xếp hàng, ăn buffet bỏ thừa, trộm cắp vặt, cư xử kém văn minh… Nhắc đến Việt Nam sẽ là “Beautiful and Wonderful Vietnam”.

Điều đó chỉ diễn ra khi bạn ý thức được về trách nhiệm của bản thân, để rèn luyện ngay từ bây giờ và không để phút giây lãng phí nào trôi qua. Ý thức nằm ở chỗ, mỗi người dân Việt Nam khi đi ra thế giới đều nhìn nhận mình như một “Đại sứ du lịch” của Việt Nam. Và vai trò này không phải chỉ giao phó có tính biểu trưng cho một người, như Kỳ hay Kong, mà là bất cứ người dân Việt Nam nào tiếp xúc với thế giới.

Hôm nay chúng ta nên “tự phong” chính mình là “Đại sứ du lịch” của Việt Nam.

P.S: bức tranh này xuất hiện trong một cuốn sách có tên “Chân dung khởi nghiệp” mà tôi có góp mặt. Hoạ sỹ đã vẽ thành một bức tranh, đem triển lãm và đấu giá, toàn bộ tiền bán tranh được dùng cho mục đích từ thiện. Nếu bạn muốn mua bức tranh này ngoài đời (chỉ có một bức, nó thể hiện thần thái của nhân vật theo cảm nhận từ nghệ sỹ) thì liên hệ “tình êu” không bao giờ… có mặt trong đám cưới của nhau Minh Trâm nhé.

#Face_Happiness