Giáo dục có nhiều trường phái về phương pháp đào tạo

Nhưng kém hiệu quả nhất là dạy bằng cách đưa một đống kiến thức ra cho người học. Nói nôm na là quăng/ ném content ra, ai học được gì thì học. Nói cho dễ hiểu hơn thì kiến thức đó mình ném nó ra ngoài không trung và người học sẽ “đớp” nó, chứ mình không làm cho nó “ở bên trong” người học. Ví dụ mình dạy về thái độ “kiên trì” nhưng người học chỉ nghe được từ “kiên trì”, chứ phẩm chất này không được đưa vào bên trong trái tim của học viên.

Lý do việc này kém hiệu quả là vì nếu chỉ dạy kiến thức, đó không nên là lý do để đến lớp. Vì kiến thức có thể được tiếp thu dễ dàng qua… đọc sách, qua online, qua công nghệ. Vậy nếu chỉ lấy kiến thức thì đọc sách cho rồi, hoặc học thầy từ xa để nhận rất nhiều kiến thức được “nén” lại, hệ thống hoá giúp mình đỡ phải tự mày mò (mình được “học giùm”).

Nếu đã đến lớp gặp người thầy thì phải được đào tạo chuyển hoá qua những trải nghiệm, tương tác và công nghệ đào tạo.

Kiến thức không phải là sức mạnh mà đôi khi chỉ là rác thôi. Đó là lý do nếu chỉ học kiến thức và tiếp thu một đống cao siêu kể cả bởi người dạy có kinh nghiệm rất giỏi thì vẫn không thể nào hiệu quả và việc giáo dục sẽ thất bại.

Một trường phái khác là đào tạo qua team building. Nhưng không phải team building giải trí, chơi bời, mà team building sau đó được đúc kết bài học bởi một chuyên gia có kinh nghiệm, có nội lực, và chuyên nghiệp thì giá trị mà người học nhận được sẽ rất tốt. Đó không phải team building, mà là Team building Đào tạo. Năm 2019, YUP sẽ mời các Yuppie khắp cả nước trải nghiệm các chương trình này. Bạn có háo hức?

Một trường phái nhỏ khác là đào tạo gia tốc, thì cũng khá tốt. Trường phái này hay được áp dụng trong các khoá học làm giàu. Và các khoá học này hay bi chửi bởi những người thích tỏ ra mình thông minh hơn người khác, rằng mình hơn hết những người tham gia đi học các khoá “vớ vẫn” này. Dù rõ ràng thị trường còn nhiều bất cập, nhưng có một điều ít người biết là phương pháp này khá hiệu quả, nếu biết làm thì sự thay đổi còn diễn ra bền vững. Và nếu các trường học Việt Nam biết làm gia tốc thì chúng ta đã có những thế hệ học viên tuyệt vời hơn, không phải lên giảng đường để ngủ, hoặc trốn học chơi Half-life, mà đa số sẽ vô cùng đam mê và hào hứng khi đi học.

Nhưng tất cả cũng chỉ là công cụ mà thôi. Vì vậy phong cách đào tạo của YUP và TMT là kết hợp tất cả. Để là một nhà giáo dục giỏi, bạn cần phải thuần thục nhiều mảnh ghép, phương pháp của chúng tôi vừa có sư phạm truyền thống (phân tích nhu cầu đào tạo và lên được chương trình đào tạo), đào tạo gia tốc, thêm vào NLP trong từng hơi thở (bạn phải làm như thể mình không làm, tự nhiên, không còn chút nỗ lực ý thức nào cũng làm được nó), kết hợp thôi miên, team building, coaching khai vấn, công nghệ đào tạo, khả năng diễn thuyết truyền cảm hứng, tất cả các giác quan… xuyên suốt một triết lý đào tạo.

Điều quan trọng ở người học là người làm chủ quá trình phát triển của chính mình. Như trong phần đào tạo kèm hình ảnh này, “màu” và “vị” của phần này đang tập trung mạnh vào việc giúp người học loại bỏ những lớp “make-up” trên con người họ, và sống một cách tự nhiên thuần khiết như em bé. Vậy người học sẽ chỉ ngồi đó với một đống những sự phán xét người khác hay là sẽ “chạm” được tới đứa trẻ bên trong mình?

Đây là phần diễn thuyết đào tạo cho 1.000+ người từ toàn quốc tại Đà Nẵng.

Khi lên sân khấu, người đào tạo phải là một Nhạc trưởng (với tính chất của Nghệ thuật), vừa là một Đại tướng quân (với tính chất của Kỷ luật), vừa là một Thuyền trưởng (với tính chất của Dẫn dắt), lại là một người Truyền ngôn (với tính chất của Phụng sự), cũng là một nhà Vô địch (với tính chất của Sức khoẻ), một người Tu tập (với tính chất của Nghị lực), và cả một nhà Khoa học (với tính chất của Logic).

#tmt