Hãy chỉ tập trung tạo ra giá trị cho xã hội, và đi ngủ thật ngon hàng đêm – thay vì,…

“Giải thưởng” này có tên là Doanh nhân hay Thương hiệu Hàng đầu Châu Á – Thái Bình Dương gì đó, bạn chỉ cần “đầu tư” 40 triệu là có giải và mang đi “rao” khắp nơi được rồi.

Hôm qua, bạn giám đốc một công ty tôi đầu tư hỏi “Công ty được chào mời, có nên tham gia giải thưởng này để nâng uy tín công ty?”. Tôi nói nhất định không, hãy tập trung vào làm sản phẩm cho ngon lành, đó mới là nguồn gốc cho sự tăng trưởng của công ty, mang lại giá trị cho khách hàng, để thành công của mình lên tiếng, cộng đồng thừa nhận thì những giải thưởng/ vinh danh theo kiểu “Money (or alot of money) can’t buy” sẽ đến như là Hệ quả của việc đạt được Mục tiêu, chứ đó không phải là Mục tiêu.

Xứ mình ngày càng nhiều người giàu hơn, nhưng văn hoá – văn minh chạy theo chưa kịp với số tiền kiếm được nhờ làm “gian hùng”. Có nghĩa là cách làm giàu nhờ vào chính sách, khe hở pháp lý, tài nguyên thiên nhiên, đầu cơ gây ra những thất bại của xã hội… Có người đi lên từ nghèo khó, bây giờ có chút tiền rồi nên đâm sĩ diện, phải hô lên, không thể dừng chạy theo vật chất. Cũng có người tự thân làm giàu nên biết quý trọng đồng tiền, nhiều tỷ phú thật sự là những con người giản dị, xài tiền có văn hoá và văn minh. Có người từ nhỏ sinh ra trong gia đình trung lưu, được giáo dục tử tế, nên gần như không bị bệnh sĩ với đồng tiền, dù vẫn luôn thực tế về tầm quan trọng của tiền bạc, họ thường vươn đến những điều cao xa hơn như “Change the World” thay vì bị trói buột bởi cơm áo gạo tiền, giấc mơ và tâm thức sáng. Cũng có những “cậu ấm cô chiêu” sinh ra trong gia đình giàu sẵn nên “vượt sướng” được cũng là thành công rồi, vì nó khó hơn “vượt khổ”. Tựu chung lại, tiền bạc không tốt không xấu, nhưng cách kiếm tiền và cách xài tiền thể hiện văn hoá và văn minh của con người mình. Khi đã không chung tầng nhận thức, người ta chỉ thấy được cái trước mắt. Nên những giải thưởng như thế này vẫn sẽ kiếm được tiền trên quê hương tôi.

Còn các doanh nhân, hay các bạn khởi nghiệp, các học viên, đừng phí thời gian để tâm đến những giải thưởng/ danh hiệu kiểu này, tập trung vào thực chất, được cộng đồng thừa nhận thực sự và thấy thanh thản với cuộc đời kinh doanh – làm giàu của mình. Mục tiêu là làm giàu bằng cách tạo ra giá trị cho xã hội, và đi ngủ thật ngon hàng đêm.