Hãy hướng đến Lý tưởng, đừng hướng đến Thần tượng

Khi tiếp xúc với một cá nhân nào đó có sự vượt trội, chúng ta dễ sinh ra việc thần tượng người đó, thậm chí, là thần thánh hoá họ. Chúng ta tự tạc tượng người đó, không cho họ được sống như một con người, với đầy đủ hỷ nộ ái ố, niềm vui nỗi buồn và những sai lầm như bất cứ người trần mắt thịt nào. Ta tự xây đắp nên thành luỹ của sự kỳ vọng quá cao trên mặt cát để rồi khi nó bị sóng biển đánh tan đi thì ta phẫn nộ, và tự cho mình tư cách để phán xét, và đổ lỗi cho người khác, cái người mà mình đã tự mình tạc nên bức tượng về họ thật lung linh trong lòng mình. Đừng thần tượng vì thần tượng quá lại biến thành “tượng thần”. Hãy học hỏi điều hay, gạn lọc điều chưa hay, tôn trọng sự khác biệt, hãy quan sát lý tưởng thần tượng đang đại diện, và nếu thấy đó là điều đúng đắn và cần thiết, hãy hành động cho lý tưởng đó. Hãy tin tưởng vào lý tưởng của mình, hãy lắng nghe và hành động cho lý tưởng chung của tất cả.

Các hành tinh xoay quanh mặt trời. Các hoạ tiết trên trống Đồng đều hướng về trung tâm là mặt trời. Vũ trụ này đều có một lý tưởng chung. Tất cả những cá nhân xuất sắc chỉ vì họ có may mắn được cầm trên tay “ngọn đèn”, là ánh sáng của lý tưởng, và họ chỉ đại diện cho điều đó chứ bản thân họ không phải một vị thánh. Có một “ai đó” đã cho phép họ, thông qua họ để truyền đi những điều đó cho nhân loại.

Sai lầm bắt đầu khi người ta tập trung ngưỡng mộ một thần tượng, thay vì hướng về lý tưởng. Kể cả thần tượng khi có nhiều người xem mình như tượng thần, cũng quên đi mất mình chỉ là người trung gian cho lý tưởng, và tự xây đắp bức tượng tráng lệ cho mình, tự xem mình là người vĩ đại, bắt mọi người sùng bái mình và thành lập thêm những tông phái mới, khiến mọi người hướng đến thần tượng mà xa rời và quên đi lý tưởng. Đó là nơi mà sự vô minh bắt đầu.

Thần tượng chỉ tốt khi cả thần tượng cũng giúp mọi người tập trung và hướng đến một lý tưởng chung, thay vì hướng đến bản thân mình. Như hoa văn trên trống Đồng, như hành tinh quanh mặt trời. Thần tượng có thể tan biến đi, nhưng lý tưởng thì không, và sẽ có một thần tượng khác xuất hiện để kế thừa ý chí đó.

Đây là điều tiếp theo được chia sẻ nhân dịp đầu năm, ngay sau khi đón giao thừa 2019, cùng hàng nghìn Yuppie trên cả nước.

Hãy hướng đến Lý tưởng, đừng hướng đến Thần tượng.