Hãy tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc đời này

Cách bạn làm một việc là cách bạn làm mọi việc

Hồi xưa nghe câu này, thấy cũng hay hay, nhớ là, cũng có nói ra 1-2 lần. Sau này trải nghiệm mới thấy thật ra không đúng lắm. Đó là chưa kể, người lậm vào câu này sẽ dễ có định kiến, phán xét, chỉ nhìn một chi tiết mà dễ dàng “suy” ra toàn diện, chỉ có một góc nhìn mà vội vàng đánh giá sự thật. Cách bạn làm một việc, cũng là cách bạn làm Một Số việc khác, không phải là cách bạn làm Mọi việc.

Con người chính là hành động của họ

Câu này cũng hay, và nó đúng, nhưng chưa đủ. Trong “Những người cùng khổ”, Jean Valjean (Giăng Văn Giăng) đã được đối xử rất tốt tại nhà của đức Giám mục Myriel, như một con người thực sự. Nhưng hoàn cảnh và những cảm xúc tiêu cực đã thôi thúc anh lấy cắp bộ đồ bằng bạc của nhà Giám mục, để rồi sau đó bị bắt và áp giải ngược lại. Nếu cho rằng hành động đó là Con người của Jean Valjean, là Bản chất của anh ta, đức Giám mục đã xác nhận hành vi ăn cắp tồi tệ này. Nhưng không, trái với mọi suy đoán, ông ấy đã nói rằng Jean có ăn cắp gì đâu, đó là đồ ông ta cho anh đấy chứ, và yêu cầu thả anh ra. Sau đó, ông cũng yêu cầu Jean hãy trở thành người lương thiện và đối xử tốt với mọi người. Chỉ trong một khoảnh khắc, đức Giám mục đã giúp một kẻ cùng khổ, “xấu xa” trở thành một vị “Thánh nhân” sau đó, một “anh hùng” trong phần còn lại, một con người tử tế đến phút giây cuối cùng của đời mình cho đến khi nhắm mắt.

Con người không Chỉ là Hành động của họ, hành động đó còn do nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan mà không phải ai cũng đã có thể làm chủ được 100% cuộc đời của mình. Con người Tốt đẹp và còn Hơn cả hành động của họ, nếu họ có một điều kiện và môi trường thuận lợi những phẩm chất tốt đẹp đó sẽ càng toả sáng hơn, hãy hiểu – thương – và thông cảm cho họ. Hãy tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc đời này.