Lối sống cân bằng và tối giản

Từ vài năm nay, chúng tôi đã làm việc với những nhu cầu của bản thân…

Chúng tôi ăn thực vật đã nhiều năm, nhưng cũng không chấp chay hay chấp mặn, nên bạn đừng ngại mỗi khi đi cùng. Tâm thức cần có đủ sự sẵn sàng, thì mình sẽ không cần phải cố để ăn, mình ăn rất tự nhiên, dễ dàng, thoải mái và vui vẻ.

Bản thân tôi cũng chỉ có mấy cái áo, lại đều giống nhau, nên mỗi ngày không phải đứng trước tủ quần áo và lãng phí năng lượng để chọn đồ. Rồi có gì nữa nhỉ? Mấy cái quần, 1 đôi dép, 1 đôi giày, xe không còn cần dùng đến nhiều năm nên bán lâu rồi, từ khi hai mươi mấy tuổi, đã tự do hơn, giờ lại thích cùng nhau đi xe máy ngắm cảnh phố phường.

Ngừng dùng những đồ da, lông thú, hạn chế tối thiểu nylon, giấy, rác hủy hoại môi trường… Chưa bao giờ bị cộng hưởng và cảm thấy có sức hút với hàng hiệu, không biết giá của chúng và lựa chọn vai trò trong cuộc sống để không cần phải chú trọng đến điều đó.

Không nhân danh tinh thần để phủ nhận và trốn chạy vật chất, vì vậy 1 số doanh nghiệp vẫn vận hành kinh doanh, tái tạo dòng tiền để mở rộng tác động của doanh nghiệp đến với xã hội.

Cũng không nhân danh vật chất mà vô minh với tinh thần. Một trong những ảo tưởng lớn nhất đó là chúng ta nghĩ rằng tiền mình kiếm được là tiền của mình. Tiền là một dòng chảy mà bạn chỉ tạm thời giữ giùm nó thôi, để phục vụ cho bạn, giúp ích cho bạn và nhiều người lúc đó, nhưng nó không thực sự là của bạn. Cái gì khi chết đi bạn mang theo được mới thực sự là của bạn.

Không còn có nhu cầu phải tìm kiếm sự thừa nhận, sự công nhận (regconition). Khi chúng ta không làm vì tiền, chúng ta có thể làm vì nhu cầu này, nó rất tinh vi. Vì có nhiều ký ức khó khăn liên quan đến sự công nhận, chúng ta trở nên theo đuổi sự thừa nhận, có xu hướng làm hài lòng người khác, hoặc giả vở tỏ ra bất cần, và giải thích khá nhiều, muốn thay đổi suy nghĩ của người khác về mình quá nhiều, những biến dạng của tâm thức này cần có sự nhận biết trong tỉnh thức thì mới nhận ra…

Khi bạn cân bằng, bạn chạm đến sự thật, bạn không còn cần phải tìm kiếm quá nhiều, vì vậy bạn thực sự đủ đầy và thịnh vượng.

Sự thật không nằm ở thái cực, sự thật nằm ở trung đạo. Khi ở thái cực này, ta luôn thiếu thốn về phía thái cực đối lập, nên ta không thực sử đủ đầy. Khi ở trung đạo, bạn không cần có gì, nhưng lại có tất cả.

Tết cũng là dịp để nhìn lại lối sống cân bằng và đủ đầy này. Nếu bạn không cân bằng, có thể bạn sẽ đi từ thái cực này sang thái cực khác, bạn sẽ học tập/làm việc rất “điên rồ” trong năm, rồi đến Tết lại ăn chơi, nghỉ ngơi cũng “điên rồ” không kém.

Thật ra mà nói, những ngày trong năm với những ngày Tết tôi hành xử khá giống nhau. Vì ngày Tết, tôi cũng dành thời gian cho tinh thần, gia đình, sức khỏe, làm việc, học tập… Thật không khác ngày thường. Tất nhiên vẫn có sự đặc biệt, đó là cảm giác chuyển giao qua chu kỳ mới, sự tụ hội năng lượng, ý nghĩa đoàn viên hạnh phúc… Tuy vậy, hãy để Tết vui thật sự, muốn vậy Tết cần được thả lỏng, nhẹ nhàng, đừng mang nặng áp lực, hình thức quá nhiều, đừng để Tết mà thêm mệt, thêm lo, bạn đã lo đủ thứ trong năm rồi, hãy để Tết vui.

Vì thế, một lối sống cân bằng và tối giản có thể giúp chuyển hóa Tết của bạn. Hy vọng bài viết này và 1 video buổi Thiền thức tỉnh phẩm chất cân bằng mới diễn ra sáng nay có thể là những ví dụ tốt giúp bạn có thể năng lượng và động lực để thực hành điều này. 

Bạn có thể xem video bằng cách nhấn vào link:


https://youtu.be/tKsBPBBWh0Y