Martial Panucci – một thành viên tham dự One Young World đến từ Congo

Hey my friend, Martial Panucci, we’ve just met but just like close friend. Visit Vietnam someday!

Hôm qua mình mới chém về việc dễ làm thân với các anh chàng Châu Phi, chắc vì có kích cỡ tương đồng nên dễ hoà hợp với nhau chăng. Thế là lúc đi xe buýt về ngồi cạnh anh bạn này, một thành viên tham dự One Young World năm nay. Panucci là một Rapper, một nhà hoạt động xã hội, một “cultural entrepreneur”. Anh ấy được biết đến ở một số nước Châu Phi.

Điều thú vị là Panucci đến từ Congo. Nên tôi có hứng thú trò chuyện để tìm hiểu xem vì sao ở xứ mình nước Congo nỗi tiếng dữ vậy. Người Việt Nam cứ hay nói với nhau “chờ đến Tết Công gô” còn gì.

Thật ra có đến 2 nước Congo ở Châu Phi. Nước “Công gô” mà ta hay nói không phải là nước quê hương của anh ấy. Hồi đó nước Congo đó nghèo tới nỗi… phải 50 năm mới dám bắn pháo hoa mừng năm mới một lần. Xem như 50 năm mới có Tết nhé. Giờ đã hiểu vì sao chờ dài cổ, chờ muốn xuống lỗ mới đến Tết Công gô.

Panucci sử dụng âm nhạc để hoạt động xã hội. Là 1 Rapper cá tính, những hoạt động của anh khá căng thẳng điều đó khiến cho anh ấy bị chính phủ chú ý, phải rời bỏ nước Congo quê hương và hiện đang sống ở một nước khác. Vẫn tiếp tục các hoạt động đầy cống hiến của mình. Và năm nay được ban tổ chức One Young World chú ý đến.

Nếu bạn không ngừng cống hiến, có những đóng góp có ích và phù hợp nữa thì càng tốt, biết đâu đến một ngày bạn cũng sẽ có mặt ở đây, với toàn những “change maker” trên khắp thế giới này!