Một điều ít người biết, chuyên ngành của Tim Cook là Industrial Engineering/ Industrial System Engineering (Kỹ sư kỹ thuật hệ thống công nghiệp)

Người ta thường nhìn vào Steve Jobs để rồi chê Tim Cook, nhưng đó là một cách phê phán chưa công bằng. Làm (Jobs) và Ăn (Cook) cứ gọi là phải song hành với nhau (làm ăn). Apple sẽ còn thịnh vượng thêm một thời gian nữa nhờ có Cook.

Một điều ít người biết, chuyên ngành của Tim Cook là Industrial Engineering/ Industrial System Engineering (Kỹ sư kỹ thuật hệ thống công nghiệp), đây là ngành được xem như là “Father of”: Optimization (tối ưu hoá), Quality management (quản lý chất lượng), Supply chain/ Logistics/ Warehouse (quản lý chuỗi cung ứng, hậu cần, tồn kho), JIT (Just in time – sản xuất tồn kho bằng Zero), 5S, Kaizen (Cải tiến liên tục), ngay cả một khái niệm mà các Startup áp dụng có phần “ngây ngô” vào trong khởi nghiệp được gọi là Lean Startup (Khởi nghiệp tinh gọn) cũng được “truyền cảm hứng” bởi chính Lean Manufacturing (Sản xuất tinh gọn) là một lĩnh vực của ngành này. Với Expertise của một CEO như thế, điều đó lý giải vì sao hệ thống vận hành của Apple hoàn hảo đáng kinh ngạc, thiết kế tốt chính là kinh doanh tốt (“Good design is good business”). Thiết kế ở đây không chỉ là thiết kế mỹ thuật, hay thiết kế sản phẩm, còn phải là “thiết kế hệ thống”.

“Ông tổ” của hệ thống băng chuyền sản xuất hàng loạt đầu tiên Henry Ford, hay người sáng lập Toyota ông Toyoda, đều là Kỹ sư kỹ thuật hệ thống.

“Nhảy” lên 4.0 và cứ mãi “chém” về 4.0, trong khi làm chưa thuần thục và chưa biết cách “chuyển hoá” những tinh hoa của Kỹ thuật hệ thống công nghiệp vào bối cảnh đất nước hiện nay để tạo ra kết quả trong thời đại công nghệ, là một sai lầm của Việt Nam. Thấy hay nên bắt chước áp dụng nhưng không biết gốc rễ nằm ở đâu. Apple rất 4.0 nhưng họ có nền tảng rất mạnh, thuần thục động tác cơ bản trước.

Ngày xưa tôi học ngành này ở trường Đại học Bách Khoa, và đã sử dụng mọi tư duy, phương pháp của nó để khởi nghiệp. Vì vậy tôi đã khởi nghiệp tinh gọn từ trước khi có cuốn sách “Khởi nghiệp tinh gọn”. Tôi thấy khá… chất.

Bạn nào thích thú và còn đủ tuổi, có thể chọn ngành này cho mùa thi đại học năm sau.

Bài viết trên Facebook cá nhân khi chia sẻ bài báo: http://www.brandsvietnam.com/13436-Tim-Cook-Cao-gia-dua-de-che-Apple-len-dinh-the-gioi