Những chuyến “Xuyên Việt” của 2018

Năm 2018 đã mở đầu với một chuyến đi “xuyên Việt”, tôi ghé thăm những “thành trì” của cộng đồng khắp cả nước. Gọi là “xuyên Việt” trong ngoặc kép là vì chỉ tính đến hiệu quả, không câu nệ hình thức di chuyển (không phải đi bộ xuyên Việt, mặc dù tôi đánh giá cao trải nghiệm này). Đến mỗi nơi đều có “người thân”, hoà mình vào cộng đồng, lan toả giá trị và đón nhận tình yêu thương. Mỗi nơi có những đặc trưng riêng và cộng đồng ở đó đã đón tiếp tôi với những “đặc sản” của riêng họ. Ví dụ về Cần Thơ thì tha hồ đi bắt vịt, lội ao, trèo cây cùng các Yuppie Cần Thơ. Thật là những cảm nghiệm không thể nào quên!

Chuyến đi “xuyên Việt” tiếp theo là thực hiện lời hứa đầu năm, đưa chương trình đào tạo danh tiếng: “Hành Trình” X-Startup@Social (phiên bản cộng đồng) và X-Startup@Student (phiên bản sinh viên với trainer là “đệ tử” của tôi) lan toả khắp cả nước. Chương trình đã lan toả đến Đà Nẵng, Sài Gòn, Cần Thơ, Buôn Ma Thuột, Hà Nội, Khánh Hoà và Quảng Ngãi, tác động đến 1.700+ doanh nhân, khởi nghiệp trên khắp tổ quốc. Cộng đồng Khởi nghiệp & Lãnh đạo Việt Nam Yuppies đã trở thành một cộng đồng có sức ảnh hưởng vượt bậc trên cả nước, không phải vì tính hình thức hay phong trào, mà là những tác động xã hội tích cực cụ thể mà hàng ngàn người đã cùng miệt mài tạo dựng nên để đóng góp cho khu vực địa phương của họ. Tổng cộng, YUP Education đã tài trợ hơn 9 tỷ đồng học phí cho thế hệ doanh nhân khởi nghiệp tiếp theo trên cả nước, cá nhân tôi, một cách cẩn trọng, nhưng thực tế mà nói, đã đóng góp ít nhất 165.000 Usd nếu tính phí chuyên gia/ diễn thuyết/ đào tạo theo thị trường của mình, các Đại sứ Khởi nghiệp trên cả nước đã cùng cống hiến tổng cộng lên đến 13.200 giờ phụng sự vì một Việt Nam đáng sống hơn.

Chuyến đi “xuyên Việt” tiếp theo là những thương vụ đầu tư vào các doanh nghiệp khắp cả nước, nâng tổng số doanh nghiệp & tổ chức trong TMT Group lên 18 đơn vị, đa số là những doanh nghiệp & tổ chức hoạt động trên toàn quốc, có doanh nghiệp đưa sản phẩm của mình đi khắp thế giới.

Chuyến đi “xuyên Việt” tiếp theo là lan toả JOB (Journey of Books – Hành Trình Sách) có bước “chạy đà” với 8 tủ sách trên cả nước. Đồng thời, Light Charity thì “chạy nhanh” luôn (với tốc độ ánh sáng?), Từ Thiện Ánh Sáng đã tổ chức dự án Light One – codename: 1.000.000+ quần áo yêu thương – lan toả khắp toàn quốc, với 200.000+ quần áo được trao tặng, tạo ra Impact tích cực đến 10.000+ người. Quỹ Giấc mơ Đôi chân Thiên thần đang chăm sóc và hỗ trợ toàn bộ chi phí y tế hàng tháng cho 21 bệnh nhi ung thư máu trên toàn quốc. Sau thành công bước đầu, Light One vẫn tiếp tục lan toả, Light Charity hướng đến dự án quan trọng nhất của 2019: Light Two.

Năm 2018, tôi chỉ kịp đi 4 quốc gia. Đó là đi cùng ba mẹ, gia đình ngắm hoa anh đào tại Nhật vào tháng 4, Nhật cũng là nước duy nhất tôi ghé thăm lại. Còn 3 nước khác đều là lần đầu. Đó là chuyến đi Cambodia vào tháng 1 đầu năm khi dẫn các thành viên TMT Group và Cộng đồng Yuppies tham gia chuyến “Hành trình Hải tặc” thật khó quên. Đó là chuyến đi làm khách mời dự Forbes Asia 30 under 30 Summit tại Hongkong vào tháng 7. Và đó là chuyến đi cùng học trò khảo sát thị trường Indonesia, nhân tiện ghé thăm Bali “huyền thoại” vào tháng 12. Năm 2018 đi ít hơn mọi năm nhưng cũng đã kịp hoàn tất mục tiêu “mỗi năm hãy khám phá 3 quốc gia mới” (thì cuối đời mới kịp ngắm nhìn được hết thế giới này).

Chuyến đi “xuyên Việt” cuối cùng đã diễn ra ngay trước Đại hội Yuppies Toàn quốc 2018, tôi ghé thăm các cộng đồng trên cả nước dịp cuối năm, và kêu gọi “một Việt Nam” cùng hướng về “trái tim khởi nghiệp 2018” Đà Nẵng – Đà Nẵng đã được chọn làm nơi đăng cai Đại hội 2018 vì các chỉ số Social Impact mà họ tạo ra được đo lường là cao nhất cả nước.

Năm 2018 đã kết thúc với một Đại hội Khởi nghiệp Toàn quốc quy tụ chính xác hơn 1.000 người trên khắp cả nước vào dịp cuối năm. Tất nhiên chương trình sẽ có rất nhiều điểm cải tiến cho năm sau, nhưng những giá trị mà nó tạo ra cho người tham dự và cái cách nó mang hàng nghìn người đến, theo một người bạn của tôi nhận xét “nếu tổ chức chương trình nghìn người ở Hà Nội hay Sài Gòn thì cũng bình thường, nhưng đưa hàng nghìn người từ khắp các tỉnh thành trên khắp cả nước cùng lặn lội, hành quân, tiến về Đà Nẵng, mà còn dịp cuối năm vô cùng tất bật, lu bu công việc, thậm chí, còn ngay dịp cuối của cuối năm là cùng đón Tết Dương Lịch cùng nhau, đa số là người có công việc tử tế, quản lý, doanh nhân… thì đó đúng là rất khó, là một điều phi thường, một kỳ tích”. Kỳ tích, nhưng chúng ta đã làm được!

Tôi đã mở đầu năm 2018 bằng cách xác định, và hứa cùng cộng đồng chúng ta rằng, 2018 là năm kỷ niệm tuổi 30 của tôi, và tôi sẽ vượt qua “khủng hoảng tuổi 30” (cười) bằng cách biến 2018 là “A Year of Impacts” (một năm tạo tác động xã hội). Nay những lời hứa đều đã hoàn thành, những ước vọng đều thành hiện thực, một lý tưởng “Make Vietnam A Better Place To Live” vẫn luôn ở phía trước. Khi nhìn lại, tôi nhận ra 2018 cũng có thể là “A Year of Miracles” – một năm của những kỳ tích được tạo nên bởi tinh thần khởi nghiệp, tinh chất Yuppie, dấn thân, hành động, không phán xét, không/ hạn chế bia rượu, sáng tạo, kỷ luật, tư duy hệ thống, yêu thương, hướng về lý tưởng hơn là thần tượng, thoát khỏi vòng an toàn của mình, thực hành lòng biết ơn, và sự thực hành đến nơi đến chốn ý nghĩa của 2 tiếng “Phụng sự” cũng như tôn chỉ “We are One Yup”.

Cám ơn & Biết ơn vì một năm 2018 của những Kỳ tích, của những Giá trị xã hội. Cám ơn & Biết ơn vì chúng ta đã gặp nhau và làm việc cùng với nhau. Hãy biến không chỉ 2018 mà cả cuộc đời mình trở thành “A Life of Miracles”.

TMT