Sẵn chuyện gộp Tết Tây và Tết Ta…

Mình chẳng có đề xuất gì liên quan đến việc gộp Tết Tây và Tết Ta, nhưng mình có 2 ý kiến như sau:

1. Từ năm sau, đừng dùng bao lì xì có chữ Tàu nữa, lì xì cho người Việt mà người Việt không hiểu chữ viết trên bao có nghĩa gì, người nước khác đọc được lại nghĩ “Ồ, đây là thuộc địa của nước-mà-ai-cũng-biết-là-nước-đó à”. Không hiểu sao có những cái rất vô lý nhưng vẫn diễn ra như điều hiển nhiên từ năm này qua năm khác. Mình tôn trọng các doanh nhân Trung Quốc, nhưng mình đang sống trên nước Việt Nam và ăn cái Tết Lunar New Year, không phải Chinese New Year.

Đề nghị các Khởi nghiệp Việt Nam giải quyết vấn đề này từ năm sau. Concept có thiếu gì đâu, năm nay SME nào kinh doanh bao lì xì in hình… U23 Việt Nam để chúc nhau năm mới Thắng lợi mới, Vươn lên đẳng cấp mới, Vui vẻ, Khoẻ và Đỏ như U23 Việt Nam là thắng rồi. Nói tóm lại đừng lười tư duy, rồi biện hộ rằng vì Tết quanh quẩn chỉ có mấy câu chúc đó nhé. Năm sau nếu các đồng chí không làm, tôi làm.

2. Đề nghị dừng gấp đồ ăn cho nhau, và đừng dùng đũa của riêng mình chọc vào dĩa thức ăn chung nữa. Rồi lại biện hộ rằng đổi đũa thì ăn mất cả ngon.

Đơn giản là vì khi làm như vậy sẽ lây lan một con vi khuẫn có tên là HP. Đây là nguyên nhân quan trọng gây ra viêm, loét, ung thư dạ dày. Đáng nói là có khoảng 70% người Việt Nam đã nhiểm loại vi khuẫn này. Và Việt Nam là nước có tăng trưởng loại ung thư này hàng đầu thế giới. Ung thư dạ dày lại khó phát hiện, thường khi phát hiện được là vào giai đoạn cuối rồi, đi nhanh lắm, tháng sau là xong rồi. HP lại khó chữa, thuốc mắc tiền, uống bạc triệu, mà khi uống vô cơ thể uể oải cả ngày không làm được gì, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, nên bị rồi thì PHIỀN lắm. Vi khuẫn này lây lan qua đường ăn uống, nước miếng (Ông nào có người yêu bắt đi test HP rồi mới hôn thì tôi gọi là cụ, đó không phải là thông điệp của bài viết này). Thế nên thọc đôi đũa của mình vào nồi canh, đồ ăn chung, là nguy cơ lây cmn cả đám rồi. Có những cái ai cũng làm nhưng không phải là đúng nhé. Chưa kể làm vậy tỡm vl.

Share giùm để sớm biến Việt Nam thành nước không còn lấy đũa riêng nhúng vào đồ ăn chung, dân tộc mình bệnh thì làm sao giàu, vui Tết rồi sang năm hẹn gặp nhau ở Viện K à? Lúc đó thì có mà ăn ngon ccc :- )

Bài viết này không có ý chê trách nào với những thiện ý từ các bao lì xì đã chuyền đến tay tác giả và những người yêu thương mà tác giả đã gặp trong dịp Tết đoàn viên vừa qua nhé. Vì chính năm nay hết… bao, tác giả cũng đã phải dùng tạm vài cái, rồi mới sựt phát hiện ra vụ tiếng nước ngoài này, và cam kết năm sau chuẩn bị tốt hơn. Không biết không có tội. Mà biết rồi thì CHANGE nhé!