Sự thật về việc tái sinh và rơi vào các cõi Trời, Người, Atula, Súc sinh, Ngạ quỷ, Địa ngục là gì?

Cách đây ít lâu khi tôi có lên tiếng về 1 sự thật đó là khi làm người, chúng ta không có những kiếp sau làm côn trùng, cầm thú, … Đây là con đường tiến hóa. Chiều của nó là đi lên, hoặc đứng yên tại chỗ cho đến khi có thể đi lên. Chúng ta đã học được những bài học cần thiết khi làm cỏ cây, động vật, và giờ đây chúng ta chỉ có thể bị mắc kẹt với bài học hiện tại khi làm người, chứ không bị “giáng cấp” xuống làm súc sinh, ngạ quỷ, con vật, … theo cách thường được hiểu. (Bạn có thể xem thêm bài viết trước đây có liên quan đến bài viết này tại đây). Một số bạn vẫn còn bị “vướng” bởi thuyết Lục đạo luân hồi bên Nhà Phật. Thì ở đây, tôi xin được làm rõ như sau.

Thuyết Lục đạo luân hồi tức là sau khi ta chết đi, tùy vào nghiệp quả tạo ra mà ta có thể tái sinh vào 1 trong 6 cõi: Trời, Người, Atula, Súc sinh, Ngạ quỷ, Địa ngục.

Cũng như thuyết Thiên đàng – Địa ngục bên Nhà Chúa, đây cũng là luận điểm thường được tôn giáo sử dụng cho các tín đồ của mình. Mục đích là gì thì tôi không bàn đến trong phạm vi bài viết này. Cần nói thêm là có những tôn giáo tốt dẫn ta đi đến với chân lý. Nhưng bản thân nhiều tôn giáo không phải là chân lý. Cần phân biệt điều này. Tôn giáo chưa hẳn là sự thật.

6 cõi trong Lục đạo luân hồi không hề là 6 nơi chốn cụ thể, mà thật ra cả 6 cõi đó chỉ là Tưởng tri, tức là do Tâm Tưởng của con người tạo ra. Tâm tạo tác nên toàn bộ thế giới này. Do tâm tưởng này mà con người tạo ra những từ trường tương ứng hình thành nên cõi giới đó rồi “đồng sáng tạo” ra nó, và khi chết đi, tùy vào tần số từ trường của mình khi đó mà mình sẽ tái sinh vào cõi giới có từ trường tương ứng.

Tuy vậy, 6 cõi đó không phải là sự thật tuyệt đối. Hiểu sâu hơn, 6 cõi đó chỉ là 6 trạng thái tương ứng của tâm con người. Nghĩa là, khi tái sinh, bạn vẫn làm người, chẳng qua là trạng thái của tâm rơi vào cõi giới nào trong 6 cõi giới ấy. Cụ thể như sau:

  • Cõi trời: hưởng nhiều phước báu do những nhân tốt đã gieo trong các kiếp trước, nên kiếp này sinh ra trong trạng thái ấm no, gia đình hạnh phúc, vật chất đầy đủ, giàu sang, tinh thần vui khỏe, thoải mái, nhàn hạ, trạng thái của tâm là an lạc, “sướng” như chư tiên. Tuy vậy, nếu chỉ biết hưởng cho hết phước, hoặc làm điều xấu, kiểu gì cũng “rớt” xuống các cõi giới khác. Cõi trời này hoàn toàn không phải là 1 nơi chốn như bạn thấy trong… phim Tây Du Ký!
  • Cõi Atula: không phải chết đi bạn mới tái sinh qua Lục đạo luân hồi, mà bạn sinh – diệt liên tục trong từng khoảnh khắc. Ngay khi tâm bạn rơi vào trạng thái nóng nảy, sân hận, bạo lực, oán thù… bạn ngay lập tức “tái sinh” vào cõi giới này và trở thành Atula ngay lúc đó.
  • Cõi Súc sinh: khi tâm thiếu tình yêu thương, so sánh, đố kỵ, nhỏ nhen, hèn mọn, khẩu nghiệp, không buông xả được, hệ quả là tâm của bạn luôn buồn phiền, khổ đau. Cái trạng thái buồn phiền, khổ đau đó làm bạn rơi vào cõi Súc sinh.
  • Cõi Ngạ quỷ: khi tâm bạn lúc nào cũng đói khát, có quá nhiều nhu cầu không được đáp ứng, chạy theo dục vọng, ăn uống thì lung tung, không lành mạnh, thèm khát, háu đói. Bạn là ngạ quỷ. 🙂
  • Cõi Địa ngục: khi cơ thể rơi vào ốm đau bệnh tật, ở trong trạng thái đó vô cùng đau đớn, tâm chỉ ước chết đi cho rồi, đó chính là cõi địa ngục vậy.

Qua đó, ta cần ngộ ra 1 sự thật là 6 cõi này không như cách mà ta vẫn hiểu. Hay người khác vẫn nói với ta.

Có những dạng người sau sẽ không nói được với ta sự thật, mà sẽ cho ta cách hiểu về Nghiệp quả, Tái sinh, Lục đạo luân hồi, Thiên đàng – Địa ngục đi theo hướng xa rời sự thật:

  • Người làm cho mọi thứ ra vẻ thần bí, để buôn thần bán thánh, làm đủ loại bùa chú, phép thuật, nhưng thật ra là tu chưa tới đâu và chưa có đủ sự trưởng thành về tâm linh.
  • Người trong tôn giáo, cũng hành pháp khi có người mời, tuy nhiên do chưa chứng ngộ sự thật nên việc hành pháp này cũng giống như là đọc “vẹt” 1 bài văn, không có đủ trí tuệ thức tỉnh trong đó, nhưng có thể phần nào mang lại sự an dịu trong tâm của những gia đình đã mời họ. Dù rằng đây cũng chỉ là một ảo ảnh.
  • Người dựa vào kinh sách để nói, và dựa vào niềm tin. Niềm tin rất đáng quý và cũng đầy sức mạnh. Tuy nhiên, người đó vẫn chưa nhớ ra sự thật. Và kinh sách cũng do con người viết ra nên nó không hẳn là chân lý. Thật ra, nếu nói về kinh sách, thì đây, ngay trong kinh Pháp Môn Căn Bản, chính Phật đã dạy: Tất cả mọi cõi Trời, Người, Atula, Súc sinh, Ngạ quỷ, Địa ngục đều chỉ là Tưởng tri, không phải Liễu tri (sự thật, chân lý).

Còn các kinh sách không đúng Chánh Pháp, bạn sẽ luôn thấy chúng có đặc điểm như sau:

Chúng hù dọa, gieo rắc sự sợ hãi để ta phải làm theo một điều gì đó.

Khi bạn nhớ lại sự thật, chỉ cần nghe, hay đọc 1 cái gì không đúng Chánh Pháp, bạn sẽ biết ngay lập tức. Bạn nghe chân lý, biết người đó nói đúng chân lý. Ngay lập tức 🙂

Điều này chứng minh như thế nào?

Đối với Nhà Phật thì ai chứng được Tam Minh, cứ đi tìm khắp các cõi giới xem có 6 cõi này hay không, rồi đưa ra bằng chứng thuyết phục. Người chứng Tam Minh rồi, không chứng minh các cõi giới này đâu. Vì nó không có theo cách mà ta hiểu.

Tương tự với ai có Phép Màu, hay gọi chung là Thần Thông. Cũng chẳng ai chứng minh được. Trừ người chưa chứng, hoặc chỉ có thần thông theo kiểu tưởng tượng, thì lại hay dùng sự sợ hãi, hù dọa, thúc ép người khác tin theo một cách tuyệt đối.

Tuy nhiên, mỗi người sẽ có một chương trình tiến hóa riêng. Và ta tôn trọng chương trình tiến hóa của từng người, dù họ đang làm đúng, hay sai. Khi đủ duyên, rồi họ cũng sẽ thức tỉnh, và chọn điều ngay để làm ??

Thật ra, bạn đã biết điều này, nhưng bạn đã quên nó. Sự thật nằm bên trong bạn. Và một khoảnh khắc nào đó, chính bạn cũng sẽ chứng ngộ được tất cả sự thật này!

TMT.