Tết là dịp để Tối giản

Ví dụ dọn nhà đón Tết, thấy đồ nào thừa, mà cứ để miết năm này qua năm khác, vì “biết đâu tương lai sẽ dùng”, mà tỷ năm rồi vẫn không có dùng, thì mình thanh lý, hoặc đem cho đi. Mình tối giản bớt đồ đạc, dụng cụ trong mỗi lần dọn dẹp như vậy. Bớt đồ lượm thượm, năng lượng tập trung hơn. Happy.

Chuyện cũ đã qua cũng vậy, mình tối giản nó đi, buông bớt, cho qua, năm mới năm me thôi “xả” hết đống tồn kho gây phiền lòng, nâng được đặt xuống được. Tâm hồn mình trong lành hơn, không còn năng lượng tiêu cực quấy nhiễu. Happy.

Mối quan hệ cũng vậy, tối giản bớt đi, thấy cái nào không thật lòng, không chân thành, không trân trọng & biết ơn, không cùng giá trị cốt lõi, thì cất nó bớt ở “vòng ngoài” đi. Sắp xếp lại bớt, cái nào tích cực, cái nào “cho de”, cho đỡ nặng đầu, nặng tim, vì cần dành thời gian cho mối quan hệ. Thấy hội nhóm nào nặng hình thức và sĩ diện, đến toàn giao lưu làm quen, tỷ năm gặp nhau vẫn chỉ có một hai ba dzô, thì thôi bớt bớt lại, dành thời gian cho những giá trị có chiều sâu, tốt cho bản thân và xã hội. Tối giản hết mối quan hệ rồi thì nhớ xây dựng được mối quan hệ với chính mình. Happy.

Tết, nếu quay về những giá trị cơ bản, quay về với sự đơn giản, thì sẽ cảm thấy rất hạnh phúc. Còn một khi xa rời cái mộc mạc, không chịu tối giản, mà trọng hình thức, thì Tết sẽ biến thành một nỗi lo, một sự muộn phiền, một sự mệt mỏi. Khi đó mấy ngày Tết trôi qua chỉ thấy… mắc mệt chứ không thấy hạnh phúc vui tươi gì cả.

Nên Tết là dịp để Tối giản. Tết Tối Giản. Happy.