Thông báo việc hoàn tất xây dựng trường Tà Hàng – dự án Light Two thuộc Light Charity

Điểm trường Tà Hàng tại vùng núi thôn Tà Hàng, xã Mường Toong, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên là một trong rất nhiều điểm trường khó khăn. Điểm trường trước đây có 5 lớp học; trong đó có 3 lớp học ở phòng học kiên cố được chuyển lại từ trường mầm non và 2 lớp học được dựng bằng gỗ từ năm 1996 đã xuống cấp nghiêm trọng và rất nguy hiểm trong mùa mưa lũ nhưng chưa có kế hoạch xây dựng lại từ chính quyền địa quyền địa phương vì chưa có ngân sách.

Do đó, vừa qua Light Charity đã tài trợ trọn vẹn 100% chi phí xây dựng để phối hợp với “Sao Biển – Room for Education” thực hiện xây dựng điểm trường Tà Hàng này với tổng vốn ngân sách tài trợ là 350.000.000 đồng từ nguồn đóng góp dự án Light Two-“xây trường cho em”.

Trường mới xây có 2 phòng học thay thế 2 lớp học bằng gỗ, 1 phòng giáo vụ và 1 gian bếp (do đơn vị thi công tặng).

Theo như ngân sách tài trợ xây trường ban đầu là 350.000.000 đồng là không có hệ thống điện vì khu vực này chưa có hệ thống lưới điện. Tuy nhiên, trong thời gian xây dựng thì chúng tôi biết có thông tin sắp có đường điện cho khu vực nên đơn vị Sao Biển đã tài trợ thêm 400Eu (khoảng 10.000.000 đồng) để thi công hệ thống điện âm tường trong lớp.

Do đó, tổng kinh phí là tài trợ cho dự án này là 360.000.000 đồng chưa kể phần đóng góp gian bếp của đơn vị thi công.

Để xây được công trình này với chi phí hợp lý như thế quả là một điều bất ngờ, vì chi phí xây dựng ở đây thường đội lên rất nhiều do phí vận chuyển vật liệu xây dựng là rất cao, có thể nói là cao đến gấp đôi do đường đi từ thành phố Điện Biên vào điểm trường lên đến 200km hoàn toàn là đường đồi núi cua quẹo hiểm trở. Nếu chi phí này ở miền xuôi đồng bằng có thể xây được nhiều phòng học hơn nhưng ở miền núi có địa thế như ở đây thì chi phí như trên quả là một điều tuyệt vời.

Chất lượng công trình cũng được đảm bảo tuyệt đối với lớp học có màu sáng, nền lót gạch men, trần nhà mỗi phòng có 1 quạt trần và đèn điện, có bảng mới, bàn ghế đầy đủ. Theo chia sẻ từ thầy Thông – Cụm trưởng cụm các điểm trường tại Tà Hàng: “Tôi định đóng đinh vào tường để treo hoa trong lớp nhưng phải đóng cong mất 4, 5 cây đinh thì mới đóng được” chứng tỏ chất lượng thật sự bên trong là rất tốt, đâu đó nhờ tâm lành của đơn vị thi công cũng hết lòng vì lớp học chỉn chu cho các em học sinh.

Light Charity rất an tâm khi đã thay mặt các anh/chị đã đóng góp cho dự án Light Two – “xây trường cho em” để tài trợ cho dự án xây trường tại Tà Hàng này. Light Charity cảm ơn sự tin tưởng và ủng hộ của quý anh chị thời gian qua, rất mong tiếp tục nhận được sự đồng hành và hưởng ứng của quý anh chị cho các dự án cộng đồng trong thời gian sắp tới.