Xích đu tử thần và sự quá nổi tiếng của nó

Chỉ từ sự tháo vát tình cờ của anh tình nguyện viên khảo sát núi lửa người Ecuador, Carlos, mà “Xích đu tử thần” đã trở thành một nơi quá nổi tiếng và hút khách du lịch.

Điều đó cho thấy việc phát triển du lịch bên cạnh chú trọng thực chất (sản phẩm tốt – địa điểm du lịch thật sự tuyệt vời, có USP), còn phải biết định vị và làm thương hiệu, cụ thể là phải bán được câu chuyện. Câu chuyện của Amazon là gì? Iguazu là gì? Machu Picchu là gì? Và Casa del Arbol/ xích đu tử thần là gì mà có thể làm cho cả vùng Banos vốn từ chỗ thấp thỏm lo sợ dung nham núi lửa có thể hốt bội tiền qua du lịch, nhờ biết tận dụng lợi thế cạnh tranh bền vững, khó bị sao chép của mình?

Tất nhiên có những trường hợp đủ giỏi, đủ hot, chẳng cần phải tốn công sức quảng bá mà vẫn full-booked, khi đó chỉ cần cân đối tỷ lệ hợp lý giữa việc duy trì sự truyền thông liên tục mà không lạm dụng, với phát triển những kết quả thực chất đóng góp cho khách hàng/ xã hội/ thế giới.

Vì “độ hot” của Xích đu tử thần nên ở gần khu vực chiếc xích đu “Original” (gốc), đã có thêm một phiên bản “ngôi nhà trên cây” và “xích đu cheo leo” khác (hợp lệ), ở một góc view đối nghịch với Xích đu tử thần, tuy bên dưới không phải vực thẵm nhưng cũng đủ cao, và phía trước vẫn là những khung cảnh tuyệt đẹp và hùng vĩ. Chiếc xích đu này tung lên còn cao hơn, ép phê hơn. Tôi đã check nó như trong hình.

Để đến Banos bạn có thể bắt đầu từ Quito, thủ đô Ecuador. Hãy đến bến xe buýt bắt xe, khoảng $5/ vé, tuy nhiên xe buýt không chở bạn đến ngay Xích đu tử thần, từ chỗ xe buýt thả xuống bạn cần đi taxi tốn thêm khoảng $35 nữa mới đến nơi. Có điều, trên xe buýt của Quito thì các hình thức tội phạm, trộm cắp khá phức tạp. Nên nếu bạn đi thẳng bằng taxi từ Quito đến Banos tốn khoảng $90/ chiều, xem như đắt hơn gấp đôi song bạn mua được sự an toàn cho mình.

Khi nói với taxi “Banos, Banos” (ý là “hãy đưa tôi đến Banos”, vì dân Ecuador cũng rất dở tiếng Anh), bạn nên đưa kèm hình của chiếc Xích đu tử thần, họ sẽ hiểu. Nếu không, vì Banos cũng có nghĩa là “Nhà vệ sinh” nên kết cục là họ sẽ đưa bạn đến… nhà vệ sinh công cộng nào gần nhất. Tôi suýt bị mà.