Ăn chay, nhưng đừng làm tên khủng bố ăn chay

Vậy là thời gian gia đình chúng tôi ăn thực vật đã được tính bằng năm.

Ăn thực vật, hay còn gọi là ăn chay – nhưng có đôi chỗ tôi không dùng từ này vì không muốn gây hiểu nhầm về lý do có liên quan đến tôn giáo.

Ở đây, chúng ta không còn cần phải nêu ra những lợi ích của ăn thực vật, về cả mặt cấu tạo cơ thể con người, lẫn khoa học, và tác động với hệ sinh thái môi trường xung quanh. Vì những thông tin đó đã có quá nhiều rồi. Và bài chia sẻ này cũng không nhằm mục đích khuyên bất cứ ai chuyển sang ăn chay. Nhưng nó dành cho nhiều người đang lưỡng lự với lựa chọn: Chay hay Mặn? Bây giờ hay bao giờ?

Tôi tin rằng chúng ta không nên ăn chay chỉ vì một giáo điều nào đó, một niềm tin nào đó, hay một lý thuyết nào đó. Nếu bạn làm như vậy, có thể bạn đang gượng ép tâm và có xu hướng “thô bạo” với tâm. Sống với cái áp lực mình là “người tốt”, “người tử tế”, “người cho đi”, hay “người thánh thiện”, rồi đêm về ngồi ở 1 góc phòng và khóc thương cho những tổn thương của bản thân mình không phải là một phương án mà chúng tôi thích “khuyên” người khác.

Hãy ăn thực vật khi tâm bạn muốn làm điều đó. Nếu tâm chưa sẵn sàng, đừng gượng ép nó. Hãy cho nó thời gian để chuyển hóa dần dần.

Vậy làm sao để tâm có sự sẵn sàng?

Thông qua lối sống bất bạo động, lối sống phi bạo lực, và việc thực hành trong chính đời sống hàng ngày để phát triển thành toàn các phẩm chất của chính mình.

Và trong sự thực hành đó, thiền tập là một điều rất quan trọng.

Tôi đã thiền trong vòng 6 năm, và đến 1 ngày, khi tần số rung động đạt đến ngưỡng cần thiết. Hôm đó, tôi mỉm cười rồi nói với cả gia đình rằng: “Chúng ta sẽ bắt đầu ăn thực vật”.

Điều thú vị là, sự chuyển hóa của bạn diễn ra đồng thời với sự chuyển hóa của môi trường xung quanh. Khi tôi nói ra điều đó, không có bất cứ 1 sự kháng cự nào, kể cả nhỏ nhất ở trong lòng, của những người trong gia đình. Sự kháng cự từ những người bên ngoài, nếu có, chỉ là phản chiếu trong tâm của bạn, rằng chính bạn còn có mâu thuẫn và bạn đang kháng cự lại chính mình. Nó xuất hiện để bạn nhận biết và làm việc với chính mình.

Ngày hôm sau, tôi ăn thực vật 1 cách vô cùng tự nhiên, không có 1 nỗ lực nào để phải quyết tâm làm điều đó.

Vợ, con, và kể cả người giúp việc, cũng ăn thực vật 1 cách vô cùng tự nhiên, kể từ ngày hôm đó. Người giúp việc thậm chí còn nói một cách rất nhẹ nhàng rằng: “Đây là điều mà cô mong muốn được làm đã lâu”. Toàn bộ môi trường xung quanh được kiến tạo bởi tâm thức của chính bạn.

Bé Max, ăn thực vật từ khi mới sinh ra, chúng tôi để nó lựa chọn, và nó lựa chọn không ăn thịt khi được dọn ra, một cách tự nhiên, nó có xu hướng thiên về rau củ quả hơn.

Chúng tôi ăn thực vật mà không cần phải bỏ vào đó quyết tâm, nghị lực, ý chí, “ăn cả tháng rồi ngán quá, thôi ráng ăn thêm”. Vô cùng tự nhiên. Đó là lối sống đã chuyển hóa cho tương hợp với tâm thức.

Tôi hiểu rằng, nếu bạn có tâm thức đó, xin chúc mừng, bạn là 1 người khá cấp tiến.

Nhưng, đừng vì vậy mà có cái nhìn khắt khe, phán xét, và thậm chí là căm ghét với những người không/ chưa ăn chay.

Tôi đã nhìn thấy nhiều người càng tu tập càng trở nên bảo thủ, khắt khe, phán xét, chia biệt, họ không hiểu rằng người càng tiến hóa trên con đường tâm linh càng phải tôn trọng tuyệt đối chương trình tiến hóa của những người khác. Mỗi người có 1 chương trình sống khác nhau. Tất cả chúng ta là một. Nên hãy có lòng trắc ẩn khi hiểu rằng tất cả chúng ta đều ngang hàng nhau, không phải vì bạn ăn chay, hay bạn rèn luyện đạo đức, mà bạn trở nên chia biệt và có cảm giác tốt đẹp hơn người khác, thậm chí tâm trí rơi vào sự phán xét nhiều người. Điều đó dẫn bạn đến sự tốt đẹp giả tạo ở bề mặt, và là một ngõ cụt.

Nếu bạn ăn chay, và vì lý do đó bạn phán xét những người không ăn chay, thì thật ra, bạn không khác lắm 1 tên khủng bố. Tên khủng bố cũng luôn cho rằng niềm tin của hắn là tối cao, những người không có cùng niềm tin đó là ác quỷ, và hắn sẵn sàng đánh bomp cảm tử để tiêu diệt hết những người trái ngược niềm tin với mình. Chà, có thể bạn không làm điều đó trong hành động, nhưng bạn làm trong tâm ý. Vì lẽ đó, bạn ăn chay, và cũng đồng thời trở thành 1 tên khủng bố ăn chay.

Bạn ra khỏi cái “Chấp Có” và lại dính mắc vào cái “Chấp Không”. Với bạn, ai còn “Có” là xấu, phải “Không” như bạn mới là tốt.

Chúng tôi ăn thực vật là chính, lối sống cũng được xây dựng dựa trên điều này. Ra khỏi sự dính mắc vào “ăn thịt” nhưng chúng tôi cũng không dính mắc vào “ăn chay”. Khi cần hòa vào thế gian, chúng tôi là những người bình thường, và tôi vẫn có thể ăn những thức ăn rất bình thường như bao người khác, mà một lần nữa, tâm không dính mắc và vô cùng tự nhiên. Khi đi ăn cùng tôi, bạn không cần phải ngại, vì sự rung động bên trong tôi không bị chi phối bởi loại thức ăn đó là thịt hay chay. Tuy nhiên, khi không gây ra sự bất tiện cho bạn, chúng tôi luôn hướng đến việc ăn thực vật tối đa, 99%.

Thông điệp của bài viết này vô cùng đơn giản: Hãy ăn chay chỉ khi nào tâm bạn thực sự muốn. Bạn có thể thiền, hay tiếp tục phát triển phẩm chất đức hạnh, và đến 1 ngày tâm bạn thực sự muốn, hãy làm 1 cách vô cùng tự nhiên, tự nhiên như mặt trời tỏa ra ánh sáng hỗ trợ sự sống cho vạn vật nhưng mặt trời cũng không biết điều đó, đó chỉ là cái lẽ tự nhiên. Mặt trời không phê phán mặt trăng. Ánh sáng không phê phán bóng tối. Vì đó đều là lẽ tự nhiên, và nếu là lẽ tự nhiên, đừng ép bản thân trở thành 1 tên khủng bố ăn chay.

Chúc bạn ăn vui, hạnh phúc.

TMT