Chung kết World Cup và những bài học tâm linh

  • by

Về Messi:

Messi là một ví dụ cho chúng ta thấy, dù bạn sinh ra là ai, luôn có bài học dành cho bạn. Tất cả đều là kịch bản tốt nhất cho sự tiến hóa của linh hồn. Người nghèo có bài học của người nghèo. Người giàu có bài học của người giàu. Một người khuyết tật sẽ có bài học riêng. Một thiên tài như Messi cũng có những bài học cần thiết. Từ một cậu bé phải tiêm hormone tăng trưởng liên tục, sở hữu tài năng phi thường, số phận vẫn liên tục “trêu ngươi” Messi. Từ vô địch… hụt năm 2014, trải qua đến 5 lần tham dự WC dù lần nào cũng được kỳ vọng mang về chiếc Cup vàng, cho đến dẫn trước 2-0 chung kết 2022 rồi bị gỡ 2-2, một thử thách quá lớn lao về tinh thần, dẫn trước 3-2 rồi lại tiếp tục bị thử thách, bị gỡ 3-3, đưa trận đấu vào loạt đá Penalty ú tim. Có thể nói, tất cả là những thử thách, là bài “test” kiểm tra xem chúng ta có thực sự xứng đáng với những thành công và hạnh phúc viên mãn sau đó. Vũ trụ (số phận) có thể rất nghiệt ngã. Nhưng vũ trụ cũng rất công bằng. Nếu chúng ta tiếp tục phát triển những phẩm chất quý của mình, nỗ lực nhận ra những bài học không ngừng, bình tĩnh vượt qua những thử thách được gửi đến, chúng ta có thể thành toàn hành trình của mình. Đó là sự công bằng. Vũ trụ không ưu ái cho một ai. Vũ trụ tạo ra nguyên tắc và người ta có thể vận dụng các nguyên tắc để tiến hóa. Tất cả luôn công bằng. Kể cả khi chúng ta nghĩ nó không công bằng, khi nhìn rộng ra, thấy được bức tranh lớn, luôn có lời giải thích cho “sự bất công”, khi nhìn thấy sự liên kết giữa các mảnh ghép, không có ngẫu nhiên, mọi sự luôn công bằng. Đó là thiên luật về Công lý Thiêng liêng của vũ trụ. Sự công bằng đó thể hiện qua một loạt những nhân duyên ra quả là chức vô địch ngày hôm nay của Messi.

Về Argentina:

Khi Messi sinh ra, gần thời điểm đó là lần cuối Argentina vô địch WC, số phận của Messi được liên kết với chiếc Cup này, để mang nó về trước khi giã từ sự nghiệp. Tuy nhiên, chức vô địch ngày hôm nay đâu phải của riêng Messi. Một Lionel Messi phải cần thêm một Lionel khác, HLV Lionel Scaloni, để mang về chức vô địch hôm nay. Sự khác biệt lớn nhất là việc xây dựng một tập thể xoay quanh Messi nhưng không dồn tất cả mọi áp lực và trọng trách lên vai Messi như những lần trước. Đó là biết cách dùng Messi. Ví dụ rõ rệt, trong trận chung kết hôm nay, Messi đâu phải là người bị phạm lỗi nhiều nhất, đó là “gã đệ” De Paul. Tất cả các mảnh ghép đều có vai trò riêng. Từ Angel Di Maria, Enzo Fernandes, Emiliano Martinez, Paredes… tất cả đều giống như một dàn nhạc giao hưởng, từ Vocal đến Piano, Violin, Viola, Trống, Kèn… và Nhạc trưởng, mọi người đều có vai trò riêng. Đây là một tập thể. Tập thể Argentina. Việc xây dựng cả đội bóng xoay quanh một cá nhân không có gì là sai. Miễn là mọi người đều có vai trò riêng. Hãy nhìn biểu tượng một mặt trời trên quốc kỳ của Argentina. Đó là phẩm chất của họ. Nếu bạn đọc Suối Nguồn, bạn sẽ thấy rằng mọi sự vĩ đại của cuộc đời này được tạo nên không phải bởi những tập thể “nhờ nhờ”, mà nhờ những cá nhân vĩ đại thực sự. Điều này có thể hơi ngược với niềm tin thường được “hô hào”, nhưng nó không có gì mâu thuẫn cả. Nếu một cá nhân tự cho mình lớn hơn cả tập thể, đó là câu chuyện khác. Nếu một cá nhân thật vĩ đại, như một người hùng, nhưng có rất nhiều phẩm chất đẹp đẽ, như sự khiêm hạ, một trái tim với tình yêu thuần khiết… và xây dựng một tập thể có sự gắn kết (engagement) lớn lao xoay quanh một cá nhân đó. Đó là một câu chuyện khác. Chúng ta là Một. Tất cả là Một. Nhưng Một cũng là tất cả. Messi là tất cả. Và Messi là Một. Argentina cũng vậy. Tập thể luôn cần có người hùng, kể cả những người hùng thầm lặng.

Về CR7:

CR7 là một tấm gương phi thường về ý chí nỗ lực, cũng như tài năng vượt trội được hun đúc từ rèn luyện. Bí mật sức mạnh của CR7 chính là một cái Tôi Vĩ Đại với chữ T, chữ V, chữ Đ đều viết hoa, in đậm, cỡ chữ rất to. Cái Đại Ngã này của CR7 giúp anh ấy trở thành một trong những cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại. Nhiều người không thích cái tôi của Ronaldo, nhưng thiếu nó, Ronaldo không còn là Ronaldo. Đó là vẻ đẹp của linh hồn này. Một cái Tôi tuyệt đối. Áp đảo tất cả. Đó là sự khác biệt về mặt năng lượng giữa CR7 và M10. Thật thú vị khi vũ trụ cho chúng ta nhìn thấy một cuộc chạy đua giữa “Đại Ngã” và “Vô Ngã”, cho đến phút cuối, chúng ta có thể biết ai là GOAT của toàn bộ chu kỳ vừa qua, kết thúc đại đa số cuộc tranh luận. Qua đó ta cũng hiểu vũ trụ động viên những phẩm chất nào hơn. Nếu cái Tôi của bạn quá lớn, trên con thuyền đó chỉ có bạn có thể ngồi được, vì không còn đủ chỗ cho bất kỳ ai khác ngồi cùng. Bạn cũng có thể đưa con thuyền đi đến vinh quang. Nhưng liệu có đi được xa hơn? Khi một cái Tôi khác là Ten Hag đến Old Trafford (HLV cần thiết có một cái tôi như vậy để “bình” được đội bóng, phòng thay đồ), linh hồn của Ronaldo vô cùng hoang mang, vì trước một cái Tôi khác, cái Tôi này ngay lập tức bị ép cho “xì” ra. Điều đó ảnh hưởng ngay đến hiệu quả trên sân bóng. CR7 phải tìm đến chuyên gia trị liệu tâm lý, nhưng thật ra vấn đề chính nằm ở phong cách thành công của anh được xây dựng hoàn toàn xoay quanh cái TÔI. Không thể chuyển hóa phong cách khi chưa nhận ra bài học dành cho mình. Sự khác biệt lớn nhất giữa M10 và CR7? Có lẽ đó là toàn đội Argentina đều “sống chết” để mang chiếc Cup vô địch dành tặng Messi. Nhưng thật khó để tìm ra một cầu thủ ở Bồ Đào Nha sẵn sàng nói và hành động, lăn xả như vậy, vì CR7 (dù tất cả vẫn rất tôn trọng CR7, xem anh là huyền thoại vĩ đại bậc nhất). Đó là sự khác biệt giữa 2 phong cách, của cái Tôi, của việc định hình một tập thể xoay quanh cá nhân một cách đúng đắn. Và qua đó, bạn cũng có thể nhìn vào 2 nhân vật này và quyết định xem mình muốn đi theo con đường nào, hình thành phong cách nào và vun bồi những phẩm chất nào dành cho mình. Sự lựa chọn của bạn tạo ra số phận của bạn.

Về Pháp:

Năm 1998, Ronaldo (R9) mắc một cơn sốt bí ẩn và thi đấu vật vờ như một bóng ma trong trận CK WC mà Brasil đã thất bại trước người Pháp. Năm 2018, Pháp loại Argentina khỏi WC. Năm 2022, nhiều cầu thủ Pháp bị sốt và khi trở lại cũng thi đấu “không còn là chính mình”, tuy không phải nguyên nhân chính nhưng nếu không có lý do này, cũng chưa chắc Argentina có thể dẫn trước 2 bàn ở hiệp một. Điều này không có nghĩa là chức vô địch của Messi và đồng đội không xứng đáng. Hai đội vẫn cống hiến một trận CK hay bậc nhất lịch sử WC. Năm 2022, lần này Argentina đã loại đội tuyển Pháp trên con đường bảo vệ ngôi vương. Pháp là một đội bóng tuyệt vời, nhưng vũ trụ cũng vận hành theo Luật Cân Bằng nữa. Đó là điều quan trọng nhất. Nên câu chuyện “Tái ông thất mã”, hay “trong cái rủi có cái hên” và ngược lại, là một ví dụ của nguyên lý Cân Bằng vận hành trong vũ trụ.

Về Mbappe:

Tối nay có đến 2 cuộc soán ngôi tiềm năng. Một chính là đội bóng Argentina “soán ngôi” vô địch của Pháp. Nhưng ở một khía cạnh khác, một bên là “vị vua không vương miện” Messi đang sừng sững bảo vệ “ngai sắt” của mình, bên còn lại là “Hoàng tử” (không bé) Mbappe bước lên thách thức và sẵn sàng vượt qua vị vua vĩ đại nhất mọi thời đại đã có tuổi tác ở bên kia xế chiều, đặt dấu chấm hết cho một kỷ nguyên và mở ra một triều đại mới, nơi cậu ấy vượt qua cả M10 lẫn CR7 và mới chân chân chính chính trở thành Vua Bóng Đá. Trong 2 cuộc soán ngôi đó, chỉ 1 thành công và chúng ta đã biết đó là kết quả gì. Tuy hôm nay, vị Vua vẫn tiếp tục tận hưởng ngai vàng, hoàng tử vẫn cần phải kiên nhẫn và nỗ lực thêm. Nhưng chúng ta đều biết, tương lai có thể hoàng tử sẽ kế vị ngôi vương này. Mbappe là dạng người có thể kích hoạt cái tôi bên trong bạn khi bạn cộng hưởng với cậu ấy. Nên có thể bạn không thích. Nhưng cái tôi của Mbappe không to như bạn nghĩ. Cậu ấy tập trung vào bóng đá. Với rất nhiều phẩm chất đẹp. Tương lai sẽ trả lời cho câu hỏi liệu sẽ có một GOAT mới thay thế cho tất cả hay không.

Còn hôm nay, hãy ngủ ngon Messi. Cả thế giới chào đón một vị vua chân chân chính chính. Bóng đá đẹp luôn có chỗ trong lòng khán giả. Cám ơn M10 vì những phẩm chất vô cùng đẹp đẽ của bạn trong bóng đá, sự nghiệp, gia đình và cuộc đời.

Someday The Dream Will End.

Have a Nice Dream!