Có những người không thích làm việc chăm chỉ mà vẫn muốn kiếm bạc tỷ

Khi xã hội đến thời của các các giá trị bị đảo điên, thì những người làm bậy sẽ khiến thị trường nghi ngờ cả những người công chính.

Bảo hiểm là một ví dụ.

Diễn thuyết đào tạo là một ví dụ thứ hai.

Điều hài hước nhất là đôi khi trên Hành Trình của mình, thỉnh thoảng cũng có người tưởng chúng tôi giống như các thể loại chiên gia thầy bà “diễn giả” dạy làm giàu, đầu tư, tiền mật mã, bất động sản, internet ma cạc tinh… nhan nhản hiện nay, không chỉ nội lực & kinh nghiệm nhiều khi không có, mà cả chuyện diễn thuyết cũng dở tệ, nhưng vẫn bị ánh hào quang của sân khấu làm cho mờ mắt. Họ đứng trên đó và nói như một con vẹt, không có tí sự rung động nào từ con tim. Với họ, lớp học chỉ là phễu và học viên chỉ là những con bò chờ hút cho hết sữa.

Trong thâm tâm, tôi chưa bao giờ tự cho mình đồng hệ & đồng đẳng với mấy người đó. Có thể đó là một dạng tự mãn, nhưng tôi nghĩ nó giống một dạng không thoả hiệp thì đúng hơn. Nên tôi chả bao giờ chơi với các chiên gia thầy bà này. Chưa bao giờ.

Kể cả một số “diễn giả” nước ngoài tôi cũng “chẳng xem ra gì”. Vì ai cũng biết họ đi lừa mấy nước khác suốt nhiều năm qua rồi, nay đến hút máu tiếp con dân tội nghiệp quê hương tôi, những người không thích làm việc chăm chỉ mà vẫn muốn kiếm bạc tỷ.

Chiên gia thầy bà chém ở đâu thì chém, đến đất Sài Gòn với những con người miền Nam hào sảng, chân thành, chuyên nghiệp, thì “tịt”. Hay có đồng chí chuyên mở phễu nghìn người, ra Đà Nẵng gặp những con người miền Trung nghị lực, nói đi đôi với làm, không thích nói quá, chính trực, là cũng “tan xác” phải bỏ chạy khỏi thị trường ngay. Ấy thế mà theo lời một chị giám đốc nhân sự ở đây, sau khi đi dự một chương trình của tôi liền nhận xét: “TMT là diễn giả thành công nhất ở Đà Nẵng”. Cứ cho là, giá trị phù hợp thì hút lấy nhau đi.

Mấy hôm trước tôi đọc bài viết của một bạn viết rằng thật may mắn khi được biết đến những giáo lý của Đức Phật trước khi ra đời làm việc, rồi sau đó thật may mắn khi được học lớp học Khởi nghiệp của YUP và TMT trước khi sa vào ma trận các khoá học làm giàu, “điên cuồng cho đi” điên cuồng kiếm tiền ở ngoài kia.

Cho nên cho dù chỉ có thêm một người được chuyển hoá tích cực nhờ chương trình, chỉ có thêm một người gia nhập vào cộng đồng để được trợ duyên trợ lực cho nhau nhằm vững tin mà kinh doanh với các giá trị cốt lõi của mình, thì đó vẫn là động lực lớn lao cho chúng tôi. Đừng vì nhìn thấy các thể loại “doanh nhân” ngoài kia đang kiếm được tiền mà lung lây niềm tin, mà từ bỏ các giá trị của bản thân, mà đánh mất chính mình. Hãy dựa vào cộng đồng, dựa vào nhau và dựa vào Hành Trình của chính bản thân mình.

Đây xem như lời mời cuối của tôi đến bạn, cho một vé tham dự chương trình đào tạo đầu tiên của Việt Nam từ xưa đến nay, đã dạy học viên học say sưa xuyên đêm từ 8h sáng đến 8h sáng hôm sau. Chương trình được triển khai bởi tổ chức đi tiên phong và có bề dầy uy tín về áp dụng giáo dục khởi nghiệp tại Việt Nam. X-Startup@Social sẽ diễn ra vào thứ 6 tuần này tại Quảng Ngãi – vùng đất của nghị lực, với sự đồng tổ chức của Sở Kế hoạch – Đầu tư Quảng Ngãi.

Đăng ký: https://bit.ly/dang-ky-hoc-xstartup