Doanh nhân Tạ Minh Tuấn: “Tinh thần khởi nghiệp nên bắt đầu từ trường đại học”

Gần đây, báo Sinh viên Việt Nam có cuộc phỏng vấn về việc khởi nghiệp của sinh viên. Thường xuyên làm việc với giới doanh chủ, chúng tôi rất vui khi nay có dịp được chia sẻ và giải đáp với các bạn sinh viên, hay các bạn trẻ, và xin trích ra một số đoạn ở đây để bạn cùng tham khảo.
❓Hiện nay, có rất nhiều cuộc thi về khởi nghiệp để các bạn sinh viên có cơ hội trưởng thành. Anh đánh giá như thế nào về các sân chơi khởi nghiệp hiện nay và việc sinh viên tận dụng những cơ hội từ các sân chơi này?
Vể cơ bản, các cuộc thi này là cần thiết. Có ba cái lợi mà các cuộc thi mang lại cho giới sinh viên khởi nghiệp.
Thứ nhất là được cọ xát ý tưởng của mình với thực tế, lắng nghe phản biện, góp ý để “giết chết” ý tưởng một vài lần trước khi nó được tinh chỉnh đủ để có thể trở nên khả thi và thành công. Đây là giá trị quan trọng nhất. Nhiều khi ta không thành công trong “cuộc thi” nhưng lại thành công trong “cuộc đời”.
Thứ hai là các mối quan hệ xây dựng được qua các cuộc thi, bao gồm cả mối quan hệ với những người cố vấn, ban giám khảo, các doanh nhân thành đạt. Điều này chỉ có nếu bạn biết cách tiếp cận khéo léo, chân thành mà vẫn thể hiện được một khát vọng lớn, dám nghĩ dám làm.
Thứ ba là hành động, hành động, hành động. Các bạn sẽ quen với làm việc nhóm (teamwork), lên kế hoạch, bán hàng, thuyết phục, phản biện, lãnh đạo và dẫn dắt.. Nếu tham gia hết mình, đây sẽ là một kỷ niệm đẹp trong cuộc đời đi học của bạn.
❓Câu chuyện các bạn sinh viên bị dụ dỗ vào những đường dây đa cấp “ma”, các quỹ đầu tư “ma”… và gần đây được báo chí và các cơ quan chức năng vào cuộc giải cứu. Sinh viên cần nhận thức như thế nào cho đúng về vấn đề này?
Hãy thay câu “Làm giàu không khó” bằng câu “Làm giàu một cách chính trực và bền vững” trong tâm trí (mindset) của mình. Đây là câu chuyện về nhận thức và tư duy. Chúng ta có thể sẽ có một thế hệ chỉ muốn “đi ngủ cũng kiếm được tiền”. Điều này về bản chất là không sai, nhưng khi bị lòng tham dẫn dắt, con người dễ sa vào những trò lừa đảo nguy hiểm. Những thông điệp như vầy khi được sử dụng vào những mục đích sai trái có thể chiêu dụ và khiến cho rất nhiều “con mồi” rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”.
Chính vì vậy, tôi cho rằng “Giáo dục sớm” là điều rất quan trọng. Giáo dục sẽ quyết định cách một con người nhận thức, tư duy và hành động. Cần trang bị sớm hơn nữa cho sinh viên “Bộ tứ đúng đắn” bao gồm: những Tư duy đúng đắn + Thái độ đúng đắn + Trí tuệ đúng đắn + Phẩm chất/ Giá trị đúng đắn. Có chúng làm hành trang, các bạn sinh viên sẽ có đủ nội lực và tâm thức để phân biệt giữa “Phật” và “Ma”, giữa “Chính” và “Tà”, giữa “Thật” và “Giả”, giữa “Đúng” và “Sai”, giữa “Giấc mơ” và “Ảo tưởng”.
Link đầy đủ: https://svvn.tienphong.vn/svvn-song-tre/doanh-nhan-ta-minh-tuan-tinh-than-khoi-nghiep-nen-bat-dau-tu-truong-dai-hoc-1758744.tpo