Đủ duyên

Tượng Chúa Kitô Cứu Thế/ Jesus tại Rio de Janero (Brasil) cao 30 mét, là biểu tượng của đất nước Brasil và cũng là 1 trong 7 kỳ quan nhân tạo của thế giới.

Tượng El Panecillo/ Đức Mẹ Maria tại Quito (Ecuador) là bức tượng Đức Mẹ duy nhất có đôi cánh thiên thần trên toàn thế giới, có chiều cao “khủng” hơn là 45m.

Tượng Đức Phật Thích Ca tại Chùa Linh Ấn Bà Nà (Bà Nà Hills) có độ cao 27m. Trong số 4 bức tượng được đề cập đến trong bài viết này, đây là pho tượng duy nhất ở tư thế ngồi. Điều này cũng dễ hiểu vì “ngôn ngữ biểu tượng” của những bức tượng Phật Thích Ca thường ở tư thế ngồi, mắt nhắm. Một là vì Đức Phật tu là tu thiền để giác ngộ, thiền thoát khổ cũng là một phát minh của Ngài cho nhân loại. Hai là động tác ngồi có ý nghĩa không dùng đến đôi chân, ám chỉ không dùng đến sự vận động, hàm ý là đừng bị phân tâm bởi quá nhiều chuyển động bên ngoài và đừng dùng đôi chân để thực hiện cuộc hành trình bên ngoài mà hãy đi sâu vào tâm thức và thực hiện cuộc hành trình bên trong.

Nhưng “vô địch” về độ cao là Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát tại Chùa Linh Ấn Bãi Bụt (Bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng) với độ cao lên đến 67m. Ta có thể quan sát thấy pho tượng này khi đi dọc ven đường biển của TP. Đà Nẵng.

Thế là hôm nay khi có mặt tại Bà Nà Hills, tôi đủ duyên để đến đủ bộ ba Chùa Linh Ứng trong vòng 2 năm qua, và cũng đã “check-in” cả 4 bức tượng lớn trên.