El Panecillo – tượng Đức mẹ Đồng trinh ở Quito, thủ đô của Ecuador

Bức tượng cao 45m này là biểu tượng của thành phố Quito và cả quốc gia Ecuador, cũng giống như tượng Chúa Kitô ở Rio de Jainero, Brasil. Tôi may mắn có mặt ở cả hai nơi. Bầu năng lượng xung quanh bức tượng này thật tuyệt vời: thấu suốt, yêu thương và bình an.

Ngày xưa Đế chế Inca bị chia rẽ thành hai phần nội chiến với nhau, phía Bắc có thủ đô là Quito thuộc Ecuador ngày nay, phía Nam có thủ đô là Cuzco là thành phố của Peru. Thậm chí hai quốc gia Peru và Ecuador vẫn còn căng thẳng với nhau do những yếu tố phức tạp khác mãi sau này ở thời hiện đại. Tôi đi từ Cuzco đến Quito, kết nối hai miền phân ly từ Inca. Chính vì cuộc nội chiến khiến cho Đế chế Inca suy yếu và dẫn đến kết quả là bị người Tây Ban Nha xâm lược với quân số tối thiểu thậm chí chỉ có 200 người. Mọi thất bại thường là thất bại từ bên trong.

Chính vì vậy ngày nay văn hoá của Ecuador chịu ảnh hưởng nhiều từ Tây Ban Nha, có thể thấy rõ nhất qua âm nhạc trên những chiếc xe taxi tôi đi và hàng quán mà tôi ghé.

Ecuador là một đất nước rất thú vị. Khẩu vị gần nhất với Việt Nam so với các quốc gia Nam Mỹ tôi đã ghé. Đến với Ecuador là một cái duyên, do ban đầu tôi đã bỏ qua đất nước này trong kế hoạch, giờ chót lại phải thay đổi, mua vé đến Ecuador, quốc gia này miễn thị thực cho người Việt Nam. Tôi sẽ không đến Venezuela dù có Visa.

Vậy là bạn nào ở tút trước đoán rằng “sáng mai tôi sẽ thức dậy ở Ecuador” ngay từ lần đầu, là người chiến thắng, sẽ có quà qua tin nhắn từ TMT.

Những bạn khác có đoán thử cũng sẽ có quà, vì tôi rất thích bài hát “Try Everything”.