Gamize mang Sử Hộ Vương lên Shark Tank

Khi các bạn Gamize mang Sử Hộ Vương lên Shark Tank, tôi không được biết (vai trò của tôi là nhà đầu tư của các bạn). Sau này các bạn chia sẻ tôi mới hiểu là các bạn muốn tạo một bất ngờ nho nhỏ nhân dịp sinh nhật tôi. Điểm bất lợi là vì vậy mà các bạn không được cố vấn thêm để present làm sao cho hiệu quả nhất.

Các bạn đã tạo ra được sự bất ngờ đó. Thật ra, có một điều ít người biết là Gamize phải ghi hình lại lần 2. Vì lần 1, có sự tham gia của (khi đó vẫn là) Shark Tam Asanzo.

Ở lần ghi hình đầu tiên, Sử Hộ Vương thành công đến nỗi được cả 4 Shark chọn đầu tư, sau đó họ chọn chốt deal với Shark Tam vì muốn kết hợp với hệ thống phân phối của Shark Tam. Deal chốt. Sử Hộ Vương 5x Valuation ngay lập tức vì giá trị đó vẫn còn là thấp so với tiềm năng, và họ rất vui mừng thông báo như món quà sinh nhật gửi tặng tôi.

Rồi, ngay hôm sau, báo Tuổi Trẻ đưa loạt bài gây tranh cãi về Asanzo.

Anh Tam rút khỏi Shark Tank.

Chương trình phải ghi hình lại lần 2.

Và lần 2 này, kết quả như chúng ta cũng biết khi chương trình được phát sóng hơn 1 tháng sau đó. Shark Liên “hội ý” với các Shark khác trước chương trình. Chỉ còn Shark Liên đầu tư. Sử Hộ Vương không chốt deal và chấp nhận không được đầu tư. Xem ra cũng “xui” cho các bạn :- ) Sau đó là một loạt tranh cãi khác của dư luận, chia làm hai luồng, cũng như những hiện tượng khác từng xuất hiện, người ta tranh luận với nhau ở thời điểm khởi đầu của kỷ nguyên sáng tạo, đổi mới, song song với việc bảo tồn những giá trị truyền thống. Tất cả là quan điểm và cũng có rất nhiều quan điểm “nhân danh” cái này, nhân danh cái kia để bày tỏ quan điểm.

Về cá nhân, tôi tin rằng Sử Hộ Vương đang có sự cầu thị và lắng nghe rất kĩ để có phương án cải tiến.

Tuy nhiên, tôi cũng nhận ra dường như có rất nhiều những công kích, hoặc bình luận tiêu cực về Sử Hộ Vương, được tạo nên bởi nhiều người mà bản thân họ không nhận ra mindset của mình đang bị trói buột, bị “cầm tù” bởi một định kiến, một niềm tin giới hạn nào đó mà họ đã có trong cuộc đời trước đây mà chính họ cũng không quan sát được. Vì thế, thay vì có được tự do thật sự, họ bị “nhốt” vào trong “nhà tù” này, và vẫn cho là mình đúng, chỉ có quan điểm của mình là chuẩn, và họ vẫn rất chủ quan cho rằng như thế là chắc chắn đúng rồi!

Chúng ta có thể vào nhà sách xem các cuốn sách lịch sử bị đóng bụi. Không một ai quan tâm. Không một ai mua những cuốn sách đó cả.

Chúng ta cũng có thể tham khảo hình ảnh bên dưới là hình của nhiều nhân vật thời Tam Quốc của Trung Quốc được đưa lên game. Và nó vô cùng vô cùng thành công.

Tuy nhiên còn một khối lượng lớn những nhận thức rất sâu sắc mà chúng ta cần lan toả, về lịch sử, về công nghiệp game, cũng như về sáng tạo. Tôi hy vọng sắp tới Sử Hộ Vương cũng như Gamize sẽ truyền thông tốt hơn giúp cộng đồng có những nhận thức đa chiều hơn!