Gặp gỡ chủ nhân giải Nobel Hoà bình thế giới

Ngay từ khi bắt đầu hành trình của mình, tôi đã nghe nói về người đàn ông này, ở trong bức hình đầu tiên, người phổ biến khái niệm tài chính vi mô (micro-finance), sáng lập “Ngân hàng cho người nghèo” Grameen Bank, chính là một doanh nhân xã hội đoạt giải Nobel Hoà bình thế giới năm 2006 – Muhammad Yunus.

Sau thành tựu của mình với Grameen Bank, Yunus đi khắp thế giới cùng các tổ chức của mình tiếp tục lan toả tinh thần doanh nhân xã hội và xây dựng nên “A World of 3 Zeros” (Zero Poverty, Zero Unemployment, và Zero Net Carbon Emissions). Nói theo một cách nào đó, với nhiều người, Muhammad Yunus là “Biểu tượng” của các doanh nhân xã hội trên toàn cầu.

Tuy chưa gặp mặt, tôi thỉnh thoảng cũng có chia sẻ câu chuyện của ông cho người khác (như trong bài báo ở cuối bài viết này), và hay được nghe ông phát biểu trong các hội nghị lớn nhất trên toàn cầu của One Young World hay nhớ không nhầm có cả JCI, cũng chỉ được ngồi nghe bên dưới.

Lần “ở gần” Yunus nhất là lần tôi đại diện cầm Quốc kỳ Việt Nam tung bay tại Hội nghị Thượng đỉnh Toàn cầu của One Young World vào cuối năm 2017, trước mặt là lãnh đạo, “tinh hoa” của 150 quốc gia, sau lưng là các nguyên thủ quốc gia, những người đoạt giải Nobel (có Yunus), các lãnh đạo ảnh hưởng lớn trên thế giới. Khi đó cầm Quốc kỳ thì rất vinh dự nên cũng chỉ tập trung vào chuyện đó, nên không nói chuyện được với ông ấy câu nào.

Vậy nên tôi rất vinh dự khi được diễn thuyết trên cùng một sân khấu có ông ngồi nghe bên dưới, và khi hoàn thành nhiệm vụ, tôi tiến đến chào ông và ông còn nói trước cả tôi, chúc mừng tôi đã hoàn thành bài nói chuyện truyền cảm hứng, giá trị, xuất sắc.

Tôi rất vui và tôi khoe lên Facebook để sống ảo, tạo “nghiệp” (không biết kiếp sau có phải cúng vong không?), cũng là cột mốc nhắc nhở mình đừng dừng lại dù có lúc cảm thấy thất vọng/ buồn, hãy tiếp tục làm những gì có ý nghĩa. Hãy tiếp tục làm đúng theo sứ mệnh của mình. Chúng ta đều hãy làm sao để đến khi “Say Goodbye” với cuộc sống này, thì hãy làm cho cái thế giới này tốt đẹp, đáng sống hơn, dù chỉ một chút thôi cũng được. Chúng ta đến với cuộc sống này đều là có lý do, và khi nắm lấy sứ mệnh của mình, thì ai cũng đều có thể toả sáng.

https://doanhnhansaigon.vn/tro-chuyen-voi-doanh-nhan/chu-tich-tmt-group-ta-minh-tuan-mong-muon-co-nhieu-doanh-nhan-hanh-phuc-1078612.html