Hỏi đáp về sách Hành Trình Thức Tỉnh

  • by

#Hỏi: Tại sao ta nên đọc 1 cuốn sách tâm linh và bắt đầu tu tập tâm thức?

#Đáp: Vì đó là mục đích cuối cùng của chúng ta khi có mặt ở đây: Để trở nên tiến hóa hơn về tâm thức.

Dù hiện nay, ta đang làm gì, đã hoàn tất đến đâu những bài học về vật chất, danh tiếng, mối quan hệ…, rồi thì ta cũng cần có sự chuẩn bị để đi đến “mục đích của mọi mục đích” này.

Có thể bạn đang say men trong thế giới vật chất, bạn còn muốn chinh phục tiếp những “game đỉnh cao hơn”, và bạn thấy những điều này thật lạ lẫm, có hơi chút kỳ kỳ… Cũng có thể bạn đang chìm sâu trong nuối tiếc, đau khổ và hối hận… Hoặc giả sử, bạn đang vô cùng dằn vặt và không thể nào tự tha thứ được cho bản thân mình… Hay là, bạn đã sống mòn nhiều năm qua và cảm thấy mơ hồ về ý nghĩa của cuộc đời…

Tất cả những gì xảy ra với chúng ta, dù vui hay buồn, hạnh phúc hay đau khổ, thành công hay thất bại, đều chỉ có 1 mục đích duy nhất: giúp chúng ta có thể tiến hóa hơn về tâm thức.

Ở đây, và ngay bây giờ.

#Hỏi: Tác giả có nghĩ rằng khi đọc cuốn sách tâm linh này rồi người đọc có thoái chí, không làm ăn gì được, tiền kiếm ngày càng ít hay không?

#Đáp: Đây là 1 trong những “ngộ nhận” cơ bản nhất về việc thực hành lối sống tâm thức.

Người viết không mượn vật chất để phủ nhận tâm linh, không mượn tâm linh để trốn chạy vật chất. Mà đi trên con đường trung đạo, con đường cân bằng giữa vật chất và tinh thần.

Trí tuệ tâm linh là trí tuệ đi đầu, nó có thể quyết định tiếp trí tuệ kinh doanh, trí tuệ đầu tư, trí tuệ chuyên môn, trí tuệ xã hội… Khi ta có sự thăng tiến trong trí tuệ tâm linh, ta có thể chứng nghiệm được những loại trí tuệ khác trở nên đơn giản hơn.

Bởi vì có trí tuệ thực sự, ta có đủ đầy mọi nguồn lực để tạo ra của cải, vật chất. Điều quan trọng là, đây không còn là một nỗi ám ảnh thường trực, một cái gì đó bắt buộc phải có để kiêu hãnh, mà chỉ còn là 1 sự lựa chọn. Đến đây, ta có thể lựa chọn.

Tất nhiên, ta cũng có thể lựa chọn sống thật giản dị. Một sự giản dị tinh khiết.

#Hỏi: Nội dung của cuốn sách này là gì?

#Đáp: Cuốn sách này viết về sự thức tỉnh, những hiểu biết quan trọng nhất cần chia sẻ lúc này, về con đường và phương pháp thực hành cụ thể để đi trên con đường đó.

Đây không phải là một cuốn sách đầy những thông tin, kiến thức (Informative) mà lại thiếu đi sự chuyển hóa thực sự. Biết nhiều, thêm phán xét. Mà trái tim, lối sống thì không có gì tiến bộ. Cuốn sách này viết để tạo ra sự chuyển hóa (Transformative).

#Hỏi: Vì sao chúng ta lại cần thêm 1 cuốn sách về tâm linh nữa?

#Đáp: Tâm linh luôn tiến hóa. Vũ trụ này vẫn tiếp tục tiến hóa. Thượng đế cũng tiếp tục tiến hóa không ngừng, dù là với loài người nhỏ bé chúng ta, Ngài như bậc toàn năng, toàn tri, toàn giác.

Thật ra, có những trí tuệ tâm linh vẫn chưa hiển lộ, vì thế giới chưa sẵn sàng. Có những trí tuệ rất cấp tiến, phải qua vài nghìn năm thì nó mới bắt đầu hé lộ đôi chút. Và chúng ta sẽ ngày càng nhận được đủ đầy những tri thức đó hơn. Có những trí tuệ mà kể cả các pháp môn ngày xưa cũng chưa hiểu thấu. Ví dụ, người ta vẫn hiểu không chính xác về giấc mơ – một công nghệ rất cấp tiến của vũ trụ, đó là chìa khóa của sự tiến hóa tâm linh. Họ đơn thuần nghĩ rằng người tỉnh thức thì ngủ không mộng mị. Bạn từng nghe điều này nhiều rồi, đúng không? Nó không chính xác hoàn toàn. Vì thế, Trang Tử không hiểu về giấc mơ, Osho cũng không hiểu về giấc mơ, nhiều vị “thiền sư” không hiểu về giấc mơ và đã dành cả đời để “chạy trốn” khỏi những giấc mơ. Tuy nhiên, những gì mà một vài người trong số họ đã đóng góp cho nhân loại khiến chúng ta cúi đầu, biết ơn, và cảm tạ.

Chúng ta tôn trọng những thành tựu tâm linh trong quá khứ, từ vài nghìn năm trước đây, chúng ta mãi mãi là học trò của những vị thầy ấy, với tình cảm lớn lao từ trái tim của người học trò nhỏ bé…

Điều đó không có nghĩa là những người đệ tử của họ sau này, như chúng ta, bám chấp vào nó mà “dương dương tự đắc”, cho rằng đấy đã là tất cả, những gì ngoài nó là “tà pháp”, và rồi có cái nhìn thiển cận với người khác, và với cả con đường tu tập của chính mình.

Cho dù Einstein có vượt qua Newton, ông vẫn mãi kính trọng Newton, và Newton mãi là 1 vĩ nhân trong vật lý học. Cho dù sau này, khoa học tiếp tục vượt qua Einstein, thì Einstein cũng mãi mãi là một tượng đài trong lòng của nhiều nhà khoa học. Tương tự, tất cả những thành tựu tâm linh trong quá khứ sẽ luôn có chỗ đứng vững chắc. Và từ tận đáy lòng, chúng ta vô vàn biết ơn, vì đã được kế thừa, để đi tiếp trên con đường tiến hóa.

Và, chúng ta cũng sẵn sàng để cùng nhau bước vào 1 kỷ nguyên mới, tiến lên 1 chiều kích mới, với một trái tim thành toàn.

#Hỏi: Người viết cuốn sách này là ai mà cho rằng mình có thể viết 1 cuốn sách về tâm linh?

#Đáp: Người viết cũng chỉ là một người đang trên hành trình tiến hóa, cũng như bạn thôi ạ.

Trong lối sống tâm thức, chúng ta đều ngang hàng, không có trên dưới, cao thấp. Không có người ở trên kẻ ở dưới, mà chỉ có người đi trước, người đi sau một chút, và rồi tất cả đều sẽ ngang hàng.

Nên cuốn sách này được viết ra như thế, dành cho những ai nhìn thấy chính mình trên hành trình thức tỉnh, hành trình tiến hoá. Nó có thể tiết kiệm nhiều năm mày mò, đi lòng vòng, nó cũng sẽ hoàn tất nhiệm vụ chia sẻ rõ ràng từ con đường, đích đến, cho đến động lực để bạn bước đi trên con đường “không có lối mòn” của chính bạn.

#Hỏi: Tại sao hãy đọc cuốn sách này ngay bây giờ?

#Đáp: Vì Covid, ở nhà cách ly, có gì để làm nữa đâu cơ chứ? Đùa thôi… Vì đó là 1 trong những món quà ý nghĩa mà ta có thể dành tặng cho bản thân vào lúc này: sự phát triển tâm thức của chính mình.

TMT.