Kiên cường sống, đời an nhiên

Có những mảnh đời bất hạnh tưởng như cuộc đời không thể có lấy một niềm vui, nụ cười hay hạnh phúc. Có những con người sinh ra đã mang trong mình căn bệnh quái ác đau đớn hằng đêm. Nhưng đứng giữa sự bế tắc, ngõ cụt và thăng trầm cuộc sống, không ít người lựa chọn cho mình cách dũng cảm đối diện, lạc quan bước tiếp về phía trước. Chị Hoa – mẹ bé Quốc Khang, 1 trong 16 bệnh nhi máu trắng đang nhận được sự hỗ trợ từ Quỹ giấc mơ đôi chân thiên thần là một hình ảnh đáng trân trọng như thế.

Đến thăm gia đình bé Khang trước dịp ⅙ vừa rồi, trong căn phòng chưa đầy mười hai mét vuông giữa lòng thành phố, chúng tôi đã được chị Hoa kể cho nghe câu chuyện gia đình mình.

Cách đây vài năm, chồng chị Hoa bị tai nạn liệt cả cánh tay, không làm được việc nặng, sau đó ít lâu thì bé Khang ra đời. Nhưng trớ trêu thay, bé Khang lại được chẩn đoán mắc bệnh máu trắng. Hoàn cảnh gia đình đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn. Cả nhà có lúc trong túi không còn một đồng để mua thức ăn, đến nỗi chồng chị Hoa chịu không nổi đã nói chị cùng đi tự tử.

Kể về bối cảnh lúc đó, chị mỉm cười an nhiên chia sẻ “Ông nghĩ chết là xong mà tui không nghĩ vậy. Mình chết rồi ai lo cho con. Ông thích thì ông đi đi, tự nhiên rủ tui chi! Ông Khùng!”. Kết thúc câu chuyện với chất giọng hóm hỉnh, chị Hoa làm chúng tôi cảm thấy vui vì anh chị dám kể ra câu chuyện này với sự bình an trên nét mặt, và càng vui hơn khi biết được cả gia đình bé Khang đã cùng nhau vượt qua những vùi dập của cuộc sống.

Đặc biệt, team càng thêm cảm phục nghị lực của người phụ nữ nhỏ bé ấy lúc biết chị Hoa cũng mang trong mình căn bệnh liên quan đến máu. Với người bình thường, theo thời gian, các tế báo máu cũ sẽ mất đi và được thay thế bởi tế bào máu mới, còn cơ thể chị Hoa thì không có khả năng sản sinh các tế bào máu mới. Theo chu kỳ hằng tháng, chị phải đối đầu với cơn đau kéo dài trung bình khoảng 3 ngày để giành giật sự sống. Cơn đau tưởng như muốn xé rách ruột gan này chị chỉ có thể chịu đựng một mình, không ai can thiệp được. Thậm chí bất cứ ai cũng không thể chạm vào người chị để giúp chị xoa dịu nỗi đau. Bởi, nếu người khác chạm vào thì cơ thể chị lại càng đau đớn hơn. Do vậy, chị Hoa chỉ có thể cắn răng tự ôm mền chịu đựng. Nếu chị vượt qua chuỗi thời gian 3 ngày này thì có thể sống tiếp. Đớn đau là thế mà chị đã chiến đấu liên tục như vậy trong suốt một thời gian dài hơn chục năm. Quả thật, những nỗi đau dày vò thể xác và tinh thần ấy khó mà có ai chịu được.

Nhưng sau tất cả thì cả nhà bé Khang vẫn cười vui, vẫn luôn cảm thấy biết ơn cuộc sống, sẵn lòng sẻ chia với người vô gia cư coi gầm cầu là nhà. Có đêm anh chị còn ra gầm cầu nấu ăn, giúp đỡ cho những số phận cơ nhỡ hơn mình. “Thấy nhiều người không có nhà sống mà thương. Gia đình chị tuy vậy chứ còn có một mái ấm, còn có nhiều nhà hảo tâm sẵn lòng dang tay giúp đỡ, nhà chị còn may mắn”!

Đúng thật! “chị còn may mắn”, bé Khang (con trai chị, mắc căn bệnh máu trắng bẩm sinh) còn may mắn, tôi còn may mắn, bạn còn may mắn, chúng ta còn may mắn. May mắn khi được sinh ra, may mắn khi đang hiện hữu và hiểu được những dòng này. May mắn vì những sự kiện đã đến với cuộc đời ta để dạy cho ta một bài học gì đó. Rồi thì mọi chuyện sẽ qua, “cứ sống tốt, trời cao sẽ an bài” – giống như cách mà chị nói!

————-

Chương trình Người Đồng Hành 1-1 cùng bệnh nhi máu trắng mong có thể chia sẻ nhiều hơn với bạn những câu chuyện ý nghĩa để chúng ta cùng nhau tìm thấy sự bình an và lòng biết ơn với cuộc sống:

Thông tin liên hệ Quỹ:

Hotline: 0898.101.555 (Đại Lộc)

Inbox: http://m.me/giacmodoichanthienthan

Email: quygiacmodoichanthienthan@gmail.com

Thay mặt BĐH Quỹ GMĐCTT

Đại sứ Lan Chi trân trọng biết ơn!