Kỷ niệm thời “nhất quỷ nhì ma”

Sau 11 năm, về lại mái trường Lê Hồng Phong với bao kỷ niệm:

-Đi học muộn trốn vào lớp qua đường cửa sổ.

-Trốn trong WC thử hút thuốc, vừa bước ra thì giám thị đi vào, bắt hết mấy đứa còn “enjoy” trong các buồng. Hú vía (thử trò này 1 lần duy nhất).

-Ngồi cuối lớp lén hút thuốc, thằng Nhân ngồi ở trên quay xuống gương mặt có vẻ “càm ràm”, hít một hơi, phà khói vô mặt nó, nó tái mét, im luôn từ lúc đó đến cuối giờ học thêm Hoá (thử trò này 1 lần duy nhất, nghe có vẻ quậy, nhưng suốt 3 năm hút có 2-3 lần, đến bây giờ vẫn không hút thuốc, uống rượu…).

-Vô địch bóng đá nam.

-“Đánh nhau” với 1 thằng cao 1m9, làm vỡ cửa nhà vệ sinh nam. “Giang hồ” vặt.

-Năm lớp 10 dốt Hoá vô cơ. Cay cú lao vào học. Thế là năm lớp 11 môn Hoá điểm phẩy cao nhất lớp. Dù là Hoá hữu cơ khó hơn và chương trình khi đó rất khó. Làm hài lòng cả “Kim Thoa bà bà” (tên cô giáo dạy Hoá). Lên năm 12 gặp lại Hoá vô cơ thì… ngu lại (phần nào liên quan đến vô cơ). Rút ra trải nghiệm: cái gì mình thực sự tập trung và quyết tâm, mình đều sẽ dẫn đầu. Còn nếu không dẫn đầu thì là do… không muốn thôi mà (hoặc phải tỏ ra là… không muốn : ))

-Thình lình nhảy ra chặn đầu xe đạp một cô nữ sinh áo dài thướt tha, nàng là học sinh hạng nhất nhì chuyên Toán, mạnh dạn nói “Làm bạn gái mình nha”. Ngày hôm sau có mối tình đầu tiên thời cấp 3.

Hãy thông cảm cho tuổi trẻ, vì mọi thánh nhân đều có một quá khứ và mọi tên tội phạm đều còn đó một tương lai.

Hãy tôn trọng người lớn tuổi, vì họ đã trải qua tuổi trẻ, còn bạn thì chưa trải nghiệm tuổi già.

Hãy diễn sâu, nhất là khi về trường cũ.

Photographer: Yuppie Nguyễn Hoài