Nói một chút về Thị phi

  • by

Bài này hay, lưu lại đã lâu, hôm nay trước Tết nên share lại, năm mới cho qua, năng lượng càng tuyệt vời hơn.

Thị phi tức là bị/ được người khác thêm thắt, thêm mắm thêm muối đôi khi lên đến 80% câu chuyện, hoặc bị nói chỉ một “góc nhìn của sự thật” chứ không phải “sự thật”, có khi còn đổi trắng thay đen là sự bịa đặt trắng trợn. Điều thú vị là người hay buôn chuyện thị phi, chuốc khẩu nghiệp thường không nhận ra mình đang làm điều ấy.

Đã làm người thì không có sự vẹn toàn. Ai đủ từng trải sẽ hiểu câu chuyện nào nghe xong không vội đánh giá. Và trên hết là tập trung vào con đường của mình.

Cũng có người chuyên lấy nick giả đi buôn thị phi, họ thật sự gặp những vấn đề về tâm lý, về cảm xúc.

Chúng ta chỉ mới thấy những người được nói xấu là vĩ nhân chứ không ai lại đi tạc tượng người chuyên nói xấu người khác. Năm mới, bạn có đủ dũng khí để thay đổi dù phải vượt qua những hiểu lầm nhất định?

Năm mới, bạn xây Khẩu Đức hay chuốc thêm Khẩu Nghiệp?

————————————

Có ba mẫu người suốt đời luôn phải gặp thị phi và sự ganh ghét đố kị lẫn hãm hại, đó là mẫu người thành công hơn mọi người, mẫu người tài giỏi hơn mọi người và mẫu người có phúc phần may mắn hơn nhiều người. Ba con người này cả đời sẽ luôn được những kẻ bất tài hơn, kém phúc phần hơn ganh ghét và luôn tìm cách hãm hại. Nhưng bởi vì không đủ tài giỏi và đủ phước đức nên mãi mãi không thể với tới ba mẫu người này, càng không thể nắm vạt áo mà kéo bất kì ai xuống vực sâu cùng mình được.

Người bị thị phi có thể là người sẽ có số mệnh tốt, nhưng người tạo ra thị phi thì chắc chắn không thể có số phận tốt lành được. Bởi người có tâm tính như thế nào sẽ tạo ra hành động đúng với bản chất của họ, và từ nhiều hành động góp nhặt lại sẽ tạo ra định mệnh. Bởi mới nói, số phận những người thấp kém cũng là do bản thân người này dành suốt cả một đời đi ngồi lê đôi mách, lôi kéo và dùng miệng lưỡi hãm hại người khác thì còn thời gian đâu để tạo nên thành công, trao dồi kiến thức và tu thân tích đức. Bởi người này tài năng không thể bằng người, lại còn thấp kém cả về tâm thức thì chỉ còn cách là dùng thị phi để hạ bệ người khác.

Miệng là của bọn xấu, nhưng tâm là của chúng ta. Bận tâm vì miệng của bọn xấu thì càng làm chúng hả hê và đạt được mục đích. Chỉ có duy nhất một cách là để bọn người xấu xa này tự lôi kéo nhau về một đội và tự nhấn chìm nhau xuống. Còn bản thân chúng ta phải trở thành một trong ba mẫu người luôn gặp thị phi, hoặc cố gắng trở thành một người đại diện cho cả ba mẫu người có thành tựu, có tài năng và có phúc phần.

(Phạm Đình Phương Đông)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *