Thăm điểm trường Tà Hàng, Điện Biên – Dự án xây trường cho em Light Charity

Khi có dịp ghé thăm điểm trường Tà Hàng, Điện Biên, trong ngày khánh thành, chúng tôi đã có dịp tiếp xúc thân tình với người dân ở “xứ sở” này. 

Những lớp học mới được dựng xây rất kiên cố, an toàn hơn so với lớp học trước đây được dựng tạm bằng vách gỗ, nền đất, chỉ sử dụng tối đa 1 năm và rất nguy hiểm vào mùa mưa bão.

Ở đây, phụ huynh của các em lên nương từ sáng sớm đến tối khuya mới về nhà. Vì vậy, nếu ở nhà thì các em không có người chăm lo và kèm cặp, nên các em thường ở nội trú tại trường từ chiều Chủ Nhật đến chiều Thứ 6 mới về. Thế thì, thời gian các em ở trường còn nhiều hơn ở nhà. Lớp học như là nhà của các em. Thầy cô ở đây như là ba mẹ của các em, là người nấu từng bữa ăn cho các em, dọn dẹp, trải từng tấm chiếu cho các em nằm, buổi sáng gọi các em dậy, đánh răng cho các em, dạy các em từng con chữ và từng điều hay lẽ phải cho các em. “Thầy cô như mẹ hiền” thật đúng trong trường hợp này.

Với nhà tạm như trước đây thì điều kiện học tập và sinh hoạt của các em rất khó khăn và nguy hiểm. Do đó, việc tài trợ để xây trường ở đây là cực kỳ xứng đáng.

Khi trường xây xong, toàn thể giáo viên, lãnh đạo địa phương và nhất là các em học sinh đều rất vui mừng, phấn khởi. Đoàn thăm trường chúng tôi không thể đếm xuể bao nhiêu lời cảm ơn, bắt tay của quý thầy cô và lãnh đạo địa phương.

Light Charity là nhà tài trợ. Còn Sao Biển là đơn vị hoạt động xã hội từ Áo, có kinh nghiệm chuyên sâu về việc xây trường cho trẻ em vùng sâu vùng xa, với kinh phí và chất lượng vô cùng hiệu quả. Chúng tôi tương đồng với nhau ở nhiều giá trị, nhất là về việc không khoa trương khi khởi công hay khánh thành. Buổi lễ khánh thành chỉ đơn giản là treo một tấm băng rôn, đại diện các bên và các con chụp chung một tấm hình kỷ niệm là đã đủ, không ồn ào hoa vẽ. Đến tấm biển dành cho nhà tài trợ, thay vì làm to lên như nhiều người đề nghị, để ai cũng thấy, thì tóm lại nó chỉ là 1 tấm biển vô cùng nhỏ, treo 1 cách khiêm tốn, tượng trưng.

Chúng tôi chỉ tập trung tối đa vào việc mang lại giá trị và hạn chế nhất việc phát sinh những chi phí không cần thiết. Các thành viên đều tự túc chi phí di chuyển đến đây, làm sao để 100% số tiền tài trợ đều đến được với “end-user” là đối tượng thụ hưởng cuối cùng, không bị cắt xén đi do chi phí quản lý, các loại chi phí khác. Từ những câu chuyện của các thầy cô ở đây chia sẻ, chúng tôi càng nhận định những giá trị của chúng ta cùng nhau trao đến các em học sinh, thầy cô ở đây là xứng đáng.

Như Thầy Thông – cụm trưởng các điểm trường Tà Hàng đã chia sẻ: “Tôi có 2 cháu, nhưng đang học ở trường khác, nên nhiều khi không thể quan tâm nhiều được. Và các con (các em học sinh) ở trường lại là nhứng đứa con mà tôi chăm sóc nhiều hơn. Ngôi trường mới xây là vừa đúng thời điểm để thay thế cho ngôi nhà tạm cũ xuống cấp trầm trọng. Nếu không có ngôi trường mới này có lẽ các con sẽ học tập trong sự nguy hiểm rất nhiều.”

Rồi câu chuyện của anh Hải – trưởng phòng Giáo dục Mường Nhé – Điện Biên. Anh tâm sự dù anh không phải quê ở đây, nhưng đã công tác nơi đây được 18 năm. Nhiều lúc, anh định bỏ cuộc, có ý định về lại quê hương cho đỡ khổ. Nhưng chính tình yêu thương và sự gắn bó với mảnh đất này đã giữ anh ở lại. Anh chia sẻ: “Tôi với các thầy các cô ở đây kiếp trước không biết như thế nào, nhưng kiếp này chúng tôi nguyện đồng lòng tại vùng đất này để thực hiện sứ mệnh cao cả này.”. Không chỉ chứng kiến sự khó khăn đang đeo đuổi hằng ngày với các em học sinh, mà anh còn chứng kiến cả tình cảnh của những người giáo viên. Anh kể rằng có cô giáo qua bao năm yêu thương, dạy dỗ, chăm lo cho các con. Chính vì thương các con quá nên năm này qua năm khác cô ấy không màng đến việc lập gia đình, đến khi tuổi cũng hết thời xuân, cô ấy nhận học trò làm con nuôi. Rồi đứa con lớn lên, anh Hải cũng giúp đỡ động viên cho cháu nó cố gắng học. Rồi sau đó, đỗ đạt thành tài và quay về phụng dưỡng cho người mẹ nuôi của mình. Đấy là một trong những niềm hạnh phúc lớn lao với anh.

Đến câu chuyện của chị Hồng – hiệu trưởng trường chính bao gồm 13 điểm trường. Chị được các thầy cô và lãnh đạo địa phương khen ngợi là một người của Hành động. Chị là “mẹ” đúng nghĩa của hơn 1000 em học sinh. Vì bất kể chuyện gì của từng em thì chị đều biết và hỗ trợ. Chị luôn tìm ra mọi thứ đang cần và đi tìm nhà từ thiện kết nối. Chị như một “lá bùa may mắn” của các con, chị kết nối việc gì thì việc đó đều hoàn thành đến nơi đến chốn. Chị như một tấm gương của tất cả mọi người

Được biết các em học sinh ở đây đều rất ngoan, tuy có một chút hoang dại nhưng bảo việc gì các em đều làm trọn vẹn. Người dân ở đây đều rất nhiệt tình, kết nối giữa lãnh đạo chính quyền và người dân rất tốt. Có khi, có việc cần huy động mỗi nhà một người đi hỗ trợ, thì không thiếu nhà nào cả, tất cả đều rất đồng lòng vì lợi ích chung của cả bản làng.

Một ngôi trường không chỉ là 1 ngôi trường, đó còn là nơi để phát triển tình thương. Để các phẩm chất của chúng ta được hoàn thiện.

Light Charity đã hỗ trợ xây được 2 ngôi trường. Chúng tôi có kế hoạch xây dựng tiếp ngôi trường thứ 3. Bạn sẽ đồng hành cùng chúng tôi trong việc mang ngôi trường thứ 3 này đến với trẻ em vùng sâu vùng xa chứ?

Hãy cùng đồng hành trên hành trình “trở thành ánh sáng” – “Become the Light” của Light Charity, bạn nhé.