Tham gia chương trình truyền hình trực tiếp “Khởi nghiệp cùng chuyên gia” tại Quê hương Quảng Ngãi

Sáng nay tại Quê hương, lên sóng truyền hình trực tiếp chương trình “Khởi nghiệp cùng chuyên gia” trên kênh phát thanh truyền hình Quảng Ngãi PTQ.

Tuần sau tôi có một chuyến đi kéo dài nên từ bây giờ lịch làm việc đã kín mít, để tranh thủ hoàn tất hoặc sắp xếp mọi chuyện trước khi đi. Vì vậy nếu không phải là quê hương thì tôi sẽ không nhận lời. Và vì có hai tiếng Quảng Ngãi thì mình về, chỉ vậy thôi. Đóng góp được gì cho quê hương thì làm, nhiều người có muốn cũng chẳng có cơ hội. Đó là nơi sinh ra ông bà, cha mẹ mình và nhờ vậy mới có mình.

Cũng phải nói thêm tuy còn nhiều việc nhưng tất cả đều là “sự lựa chọn” của tôi. Nó giống như tôi làm việc vì tôi chọn như vậy, không phải vì tôi buộc phải làm như vậy, để kiếm sống chẳng hạn. I work because i choose to, not because i have to. Hạnh phúc trong sự bận rộn còn hơn là an nhàn trong sự hưởng thụ. Từ lâu tôi đã thiết kế nên phong cách sống và làm việc của mình theo kiểu tự do, cái tự do quan trọng nhất với tôi không hẳn là “tự do tài chính” như các lớp dạy làm giàu rao giảng, mà đó là “tự do về thời gian”.

Cái tự do thời gian ở đây cũng không phải là tự do theo kiểu thất đắc chí ăn không ngồi rồi, không phải tự do đến mức vô vi, thuận theo tự nhiên như Lão Tử, cũng không phải đạt được mức tự do theo kiểu buông bỏ không ràng buột gì cả như Đạo Phật, mà chỉ đơn giản là tôi không thích người doanh nhân trở thành “nô lệ” cho chính công ty mình sáng lập ra, hãy để doanh nhân làm “chủ doanh nghiệp” chứ không để doanh nghiệp làm chủ mình. Công ty của chúng tôi đa phần là như vậy, tôi chả có áp lực nào là phải cày để kiếm tiền hay sale thêm khách hàng cả, chúng tôi tập trung vào giá trị mang lại cho họ, làm sao để cuộc đời họ tốt hơn hẳn sau khi trải nghiệm với chúng tôi, và thường thì họ đến với chúng tôi không xuể, full không che. Đó chỉ là một phong cách kinh doanh (business style) và một sự lựa chọn thôi mà. Mà mình phải hiểu mình, thì mình mới “thiết kế” (design) phong cách kinh doanh tương hợp với lối sống (life style) của mình được.

Cho nên tuần sau tôi sẽ đi 3 tuần luôn mới về nhà. Hẹn gặp lại bạn!