Trong mấy chục năm trước của cuộc đời, tôi đã không biết điều này

  • by

Thuở mộng mơ tuổi học trò, tôi nghĩ rằng mình sẽ trở thành một người làm game chuyên nghiệp.

Lúc ngơ ngác thời sinh viên, tôi nghĩ rằng mình sẽ là một anh chàng kỹ sư bình lặng.

Ít năm sau, tôi thấy mình đang nỗ lực từng ngày để ít ra cũng xứng đáng với những mỹ từ như “khởi nghiệp” hay “doanh nhân”.

Doanh nhân xã hội, diễn giả chuyên nghiệp, nhà giáo dục đào tạo, Game changer/ Change maker … đó là rất nhiều những “định danh” nghe rất là “dzữ dằn” mà cộng đồng, những đơn vị uy tín khác gọi tôi.

Một bài viết đặc biệt số Xuân của một tờ báo uy tín, họ viết về tôi: “Tạ Minh Tuấn không hẳn là doanh nhân, không hẳn là thầy, dù anh vừa vặn với tất cả lối định danh ấy. Tuấn, trong câu chuyện dài của những năm tháng còn ngắn ngủi ấy, còn là người trẻ không ngừng tiên phong”.

Vậy là đầu báo này lại gọi tôi là “người tiên phong”. Cứ như tôi còn rất thiếu “định danh”, họ tiếp tục hào phóng để tựa đề bài báo là “Siêu nhân truyền cảm hứng khởi nghiệp” như là vẫn còn cảm thấy chưa thể gọi đầy đủ vai trò của tôi và cứ như là nếu chỉ để “truyền cảm hứng” thôi thì vẫn chưa phải là một tính từ vừa đủ.

Chỉ mới 3 tuần trước đây thôi, lần đầu tiên trong cuộc đời tôi mới biết “chuyện ấy”.

Lần đầu tiên tôi nhận ra, mình đã và đang là một nhà hoạt động xã hội.

Tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu One Young World, tập đoàn Johnson & Johson đã chọn ra 8 Change maker trên toàn cầu. Và ở đó, người ta gọi tôi là một nhà hoạt động xã hội về y tế và giáo dục.

Phải rồi! Lý do tôi vẫn giảng dạy chuyên nghiệp, đào tạo, chia sẻ, mở những chương trình có ích cho xã hội, là vì đó là một hoạt động xã hội. Hoạt động xã hội đó đã khai sinh ra chương trình giáo dục khởi nghiệp đầu tiên, có bề dầy kinh nghiệm vượt trội ở Việt Nam. Hoạt động xã hội đó, nói như học viên của chúng tôi, đã làm thay đổi cả một thế hệ học viên khởi nghiệp, giữa cơn sóng của “khởi nghiệp liều lĩnh” và “làm giàu đa cấp”. Hoạt động xã hội đó, cũng nói theo học viên chúng tôi, đã giúp biết bao nhiêu người trang bị đầy đủ hơn những gì cần thiết để “ra khơi”, và những ai đã trải nghiệm với chúng tôi, phần nhiều trong số họ sẽ “miễn nhiễm” với giới “diễn giả” dạy làm giàu, internet marketing dỏm, đa cấp mị dân.

Thế nhưng năm sau tôi có quá nhiều kế hoạch, quá nhiều công việc, vì vậy dù cho cả 5 khu vực nơi mà YUP đã đến lan toả những giá trị tích cực của mình cho cộng đồng: Sài Gòn (miền Nam), Hà Nội (miền Bắc), Đà Nẵng (miền Trung), Cần Thơ (miền Tây), BMT (Cao Nguyên) vẫn liên tục “đặt hàng” chúng tôi đi đến trên hành trình sứ mệnh của mình, thì bạn thân mến của tôi, chúng tôi phải nói rằng dường như đây là khoá học trứ danh X-Startup cuối cùng ở Hà Nội.

Trước đây lịch của YUP thường book và xếp lịch trước 1 năm trên cả nước. Song lần này chúng tôi không dám hứa trước về lịch của năm sau.

Bạn thân mến, khoá học đã thay đổi tích cực rất nhiều doanh nhân khởi nghiệp này sẽ diễn ra lần cuối tại Hà Nội vào ngày 10,11,12.11 sắp tới.

Xin đừng nghĩ rằng đây là một cách nói để bán hàng vì tôi rất muốn thông báo với các bạn thông tin này. Có rất nhiều người đã hỏi thăm khi nào khoá học sẽ diễn ra ở khu vực của họ. Và trách nhiệm của chúng tôi nằm ở thông báo này. Lớp vốn đã đủ chỗ rồi nhưng chúng tôi sẽ mở thêm một vài slot cuối cùng nữa, vì bạn, vì khoá học này. Hình thức đăng ký duy nhất: điền form cuối trang http://xstartup.vn.

Trông chờ gặp bạn ở cơ hội cuối cùng này.

Thân mến!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *