When was the last time you did something for the first time?

Mấy bữa nay rầm rộ vụ tranh cãi dấn thân hay an phận trên social, xem clip đang hot thấy quả nhiên, rủ bạn cùng kinh doanh là cách nhanh nhất mất bạn, còn chia sẻ ý định kinh doanh với bạn nhậu là cách nhanh nhất để… vỡ mồm.

Đùa thôi, thật ra anh chàng muốn dấn thân trong clip cũng có cái tôi cao quá, cái tôi cao thế khó làm kinh doanh, không nên khởi nghiệp vì sĩ diện. Anh ấy có vẻ thiếu lắng nghe, chỉ chăm chăm cho rằng cứ làm theo cách của mình là tốt. Tuy nhiên, dù không ủng hộ cá nhân anh chàng ấy, nhưng về chung cuộc, nếu được lựa chọn, tôi vẫn đứng về phía dấn thân.

Khi tôi sống gần 1 tháng tại Israel, người Do Thái có một nét văn hoá khá hay, đó là: Nếu có một ý tưởng, họ sẽ thực hiện ý tưởng đó trong tuần, khảo sát tinh gọn và thực hiện ngay chứ không bàn lui tới để cuối cùng bàn lùi. Tôi thích cách làm đó, vì nhiều cái thà cứ thế mà làm, chia sẻ với bạn nói hết một hồi xong hết muốn làm luôn.

Cũng tại Quốc gia Khởi nghiệp này, tôi học được câu nói: “When was the last time you did something for the first time?”. Tạm dịch “Lần cuối cùng bạn làm một việc gì đó lần đầu tiên là khi nào?”. Tôi rất thích câu nói ấy, vì nó truyền cho tôi cảm hứng dám trải nghiệm, dám dấn thân, thay vì sống theo lối mòn, làm công việc lặp đi lặp lại từ ngày này qua ngày khác.

Dấn thân tức là cho mình một cơ hội được làm điều mình chưa bao giờ làm, để có cái mình chưa bao giờ có, và đạt được cái mình chưa bao giờ đạt được. Đó là cơ hội để mình trưởng thành, “ném” mình ra khỏi vòng an toàn. Hành động dấn thân thể hiện rõ rệt tinh thần đổi mới sáng tạo, và Khởi Nghiệp chính là một trong những điển hình cho sự Dấn thân, sự “Dám làm” của mỗi người.

Đối với tôi, việc chuyển từ một người có gien giáo dục (thích sự an toàn), học ngành kỹ sư (vốn cẩn thận, không mạo hiểm) bổ sung thêm những phẩm chất của người doanh nhân (dám dấn thân), điều ấy đã mang đến cho cuộc đời của tôi những điều tuyệt vời mà trước đây tôi cũng chưa từng mơ đến.

Tôi đã khởi sự những mô hình kinh doanh đi tiên phong tại Việt Nam, rồi sau này, đầu tư vào một số doanh nghiệp cũng dấn thân đi đầu trong lĩnh vực của họ. Gần đây, là doanh nghiệp “dám” đưa hình ảnh của những nhân vật trong Sử Việt lên thành cả một “Vũ trụ nhân vật” vô cùng hấp dẫn, lôi cuốn, thu hút thể hiện qua một loạt các sản phẩm Board Game, Trading Card Game, Truyện tranh, Film hoạt hình, Bản quyền sáng tạo nhân vật… Cộng đồng “Raving fan” trên khắp cả nước đã “điên cuồng” tìm hiểu thông tin về nhân vật lịch sử, thông tin về Sử Việt sau khi được tiếp xúc với các tác phẩm giải trí giáo dục của doanh nghiệp này.

Chúng ta thuộc Sử Trung Quốc vì Tam quốc Diễn Nghĩa quá hấp dẫn. Chúng ta thuộc Sử Nhật Bản vì cách họ kể chuyện qua Game, Anime, Manga… quá tuyệt vời và đầy sức hút. Nhưng khi ứng dụng cách làm này tại thị trường Việt Nam thì lại gặp luồng dư luận trái chiều. Nhưng chúng tôi chỉ cho rằng đó chỉ là một thách thức của những cái mới xuất hiện trên nền tảng tư duy cũ. Chúng ta cần một thế hệ người Việt trẻ thuộc làu Sử Việt nhờ tiếp xúc với những tác phẩm cuốn hút như startup này đang thực hiện. Cách làm này tất nhiên sẽ gặp 2 luồng phản ứng trái chiều (ví dụ có quan điểm cho rằng nhân vật lịch sử thì không được phép lôi lên game, truyện như thế được). Bởi cái mới xuất hiện trên nền tảng những tư duy cũ sẽ luôn gặp thách thức, và rằng để thay đổi thì cần phải có niềm tin. Tôi gọi niềm tin và khát khao để dám đập bỏ cái cũ, xây dựng cái mới, vượt qua mọi rào cản về tư duy, cảm nghiệm ấy, là tinh thần Dấn thân.

Còn bạn, bạn có dám Dấn thân, Bước ra khỏi vùng an toàn và Bứt phá những giới hạn của chính mình?

When was the last time you did something for the first time?

Clip rầm rộ bữa giờ:

https://www.facebook.com/nguoithanhdat.24h/videos/2365925223487397/